Ballet flats-doi-giay-giai-phong-doi-chan-nguoi-phu-nu (6)

Ballet flats – đôi giày giải phóng đôi chân người phụ nữ

Hình ảnh những người phụ nữ mang giày cao gót luôn thu hút được sự chú ý của đám đông bởi những đôi giày cao gót làm cho dáng vẻ của người phụ nữ thêm vài nét quyến rũ, uyển chuyển và mềm mại. Nhưng mấy ai biết rằng, khi mang giày cao gót, đôi chân của người phụ nữ lại phải chịu rất nhiều những tác động xấu ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính vì vậy, khi những đôi giày Ballet flats hay còn gọi là giày búp bê hay giày đến bệt ra đời đã giúp cho đôi chân của những cô gái được thoải mái hơn rất nhiều. 

Ballet flats-doi-giay-giai-phong-doi-chan-nguoi-phu-nu (6)

 

 

Khởi nguồn của đôi giày búp bê 

Giày ballet flats bắt nguồn từ giày múa ba – lê. Tuy nhiên, những đôi giày này chỉ được các vũ công mang khi trình diễn trên sân khấu. Đặc biệt hơn, chúng là những đôi búp bê phiên bản cao gót. Bởi khi đó người ta nghĩ rằng cao gót mới thật sự sang trọng và quý phái. Lần đầu tiên giày ballet xuất hiện là vào năm 1680, tại Học Viện Khiêu Vũ Hoàng Gia ở Pháp – một trường dạy múa ba – lê. 

Những đánh giá cho rằng việc tập luyện và trình diễn ba – lê trong thời gian này rất khó khăn. Vì giày không hề dễ mang, những động tác ba – lê khó luôn bị trục trặc với phần gót của chiếc giày. Nhưng thật may mắn, sau cùng mọi người cũng nhận ra múa ba – lê đẹp là nằm ở kỹ thuật múa. Chứ không nằm ở việc phô trương chiếc giày. Kể từ đó, phần gót của giày ballet được thiết kế phẳng và phù hợp hơn, được gọi là giày ballet flats.

Dẫn đầu trào lưu giữa thế kỷ 18, vũ công Marie Camargo là người đầu tiên mang giày ballet flats đế phẳng xuất hiện trên sân khấu. Bà thường mặc những bộ trang phục nhẹ nhàng kèm với đôi giày này. Không lâu sau đó đôi giày trở nên phổ biến và được nhiều vũ công ưa chuộng.

Ballet flats-doi-giay-giai-phong-doi-chan-nguoi-phu-nu (7)

 

Năm 1880, Salvatore Capezio (Một tay chăn cừu ở Ý) đã sang New York-Mỹ để lập một cửa hàng nhỏ sửa giày ballet. Trùng hợp, đối diện cửa hàng của ông là nhà hát Opera thủ đô. Thiên thời,  địa lợi, nhân hòa, rất nhiều vũ công từ nhà hát đã tìm đến và nhờ ông sửa những đôi ballet flats của họ. Nhiều đến mức ông quyết định thiết kế một đôi giày múa ba – lê tốt hơn mà không cần sửa chữa nhiều. Kết quả là tất cả vũ công múa ba – lê đều sử dụng và yêu thích giày của ông. Đến năm 1910, Anna Pavlovna Pavlova (Nữ vũ công ba – lê người nga Nga, rất nổi tiếng vào đầu thế kỷ 19 và cuối thế kỷ 20) đã mua giày Capezio pointe cho chính mình và toàn bộ công ty của cô. Nhờ đó giúp Capezio thiết lập tầm nhìn rộng khắp cho công chúng.

 

Xu hướng giày ballet flats bắt đầu

Cho đến năm 1956, Nữ diễn viên Brigitte Bardot đã yêu cầu thương hiệu giày pháp Repetto, đặc biệt thiết kế cho cô một đôi giày ballet flats gọn nhẹ và linh hoạt. Thương hiệu đã chấp nhận đề nghị và sản xuất ra một đôi giày hết sức phù hợp với mong muốn của Brigitte Bardot. Cuộc cách mạng về giày ballet flats thật sự diễn ra khi Brigitte Bardot mang đôi giày này đi trên phố, trong một cảnh của bộ phim “Và Chúa đã tạo ra phụ nữ” (1956). Ngay sau đó, xu hướng giày ballet nhanh chóng phổ biến khắp nơi. Đỉnh cao là khi nữ diễn viên Audrey Hepburn tiếp tục mang một đôi giày ballet với quần jean mỏng mảnh trong bộ phim “Funny Face” năm 1957.

Ballet flats-doi-giay-giai-phong-doi-chan-nguoi-phu-nu (5)

 

Sau 61 năm kể từ ngày bộ phim “Và Chúa đã tạo ra phụ nữ” (1956) ra mắt. Giày ballet flats như bị ngưng động giữa dòng thời gian. Bất kể xu hướng thời trang thay đổi như thế nào, ballet flats vẫn luôn được yêu quý bởi phụ nữ trên khắp thế giới.

 

Những đôi giày bệt ngày nay

Ngày nay, những đôi giày bệt được các quý cô sử dụng thường xuyên trong bất cứ trường hợp nào bởi chúng dễ phối đồ và nhẹ nhàng thoải mái. Những đôi giày bệt có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau với những kiểu dáng biến tấu không ngừng trong thiết kế vậy nên chúng không chỉ chưa bao bị cất xó mà còn ngày càng được yêu thích. 

Ballet flats-doi-giay-giai-phong-doi-chan-nguoi-phu-nu (2)

 

Ballet flats-doi-giay-giai-phong-doi-chan-nguoi-phu-nu (3)

Nếu chưa từng có một đôi giày bệt búp bê, vậy thì đã đến lúc bạn đứng lên và sắm cho mình một đôi phù hợp rồi. Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ bởi sự lợi hại và đáng yêu của chúng đấy.