Bỏ túi ngay những kinh nghiệm du học Nhật Bản thành công

0
132

Để hành trình du học Nhật Bản được thuận lợi và thành công, kinh nghiệm từ những du học sinh đã và đang học tập, sinh sống tại Nhật Bản sẽ là những kiến thức vô cùng quý giá mà không sách vở nào có được. Những kinh nghiệm du học Nhật Bản góp nhặt từ cuộc sống hàng ngày của một du học sinh như thuê nhà ở đâu, chi tiêu thế nào cho tiết kiệm, làm sao để xin được việc làm thêm hay cách để hoà nhập nhanh với cuộc sống tại Nhật Bản…., tất cả sẽ được 2Cafe chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin và chuẩn bị một hành trang vững chắc trước khi lên đường sang Nhật du học.

1. Kinh nghiệm lựa chọn Trung tâm tư vấn du học uy tín

Sau khi đã đạt đủ các điều kiện và quyết định đi du học Nhật Bản, bạn cần lựa chọn một Trung tâm tư vấn du học uy tín để tư vấn cho bạn cách chọn trường học, chọn ngành học phù hợp và hỗ trợ bạn hoàn thành hồ sơ, thủ tục du học Nhật. Một số tiêu chí quan trọng để bạn lựa chọn một trung tâm tư vấn du học uy tín như:

– Được cấp phép hoạt động bởi Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Giáo dục & Đào tạo cho phép thực hiện các hoạt động tư vấn du học. Đây là tiêu chí đầu tiên để đánh giá một trung tâm có sự thẩm định của Nhà nước, có đủ điều kiện pháp lý để đưa học sinh đi du học.

– Cơ sở vật chất: Trung tâm tư vấn du học uy tín phải có địa chỉ, văn phòng công ty rõ ràng, có đầy đủ cơ sở vật chất; thông tin được đăng tải rõ ràng trên website.

– Trình độ tư vấn: Một trung tâm tư vấn du học uy tín sẽ đưa ra những thông tin một cách chính sách, rõ ràng, có dẫn chứng từ các tài liệu của trường học tại Nhật. Ngược lại nếu nhân viên tư vấn ấp úng, cung cấp thông tin không đầy đủ sẽ không đáng tin cậy hoặc không đủ khả năng để tư vấn du học.

Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản (Nguồn ảnh: Internet)

– Công khai về các khoản chi phí: Trung tâm tư vấn du học uy tin sẽ công khai mọi thông tin về học phí, các chi phí để hoàn thành hồ sơ du học một cách rõ ràng, chính xác, minh bạch và cam kết không thu thêm bất cứ khoản phí nào khác.

– Hỗ trợ giúp đỡ học sinh trong toàn bộ quá trình du học: Trung tâm tư vấn du học uy tín không chỉ tư vấn việc chọn trường, chọn ngành, vin visa… mà còn cung cấp, hướng dẫn cho học sinh mọi thông tin liên quan đến cuộc sống tại Nhật, hỗ trợ book vé máy bay, tìm nhà ở, đưa đón sân bay và giải quyết các vấn đề mà du học sinh gặp phải trong quá trình du học.

Một số Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín hàng đầu tại Hà Nội luôn được học sinh và phụ huynh tin tưởng, đánh giá cao như: Du học Nhật Bản OKIO, Du học YOKO hay Trung tâm YUKIcenter….

2. Kinh nghiệm thuê nhà ở Nhật Bản

Một trong những lo lắng của sinh viên du học Nhật là nhà ở. Trong 3 tháng đầu sang nhập học, sinh viên nên thuê ngay phòng trong ký túc xá của trường mình học để tiện đi lại và bởi thời gian đầu mới sang Nhật sẽ còn nhiều bỡ ngỡ. Sau đó bạn có thể tìm người ở cùng để ra ngoài thuê nhà cho thoải mái.


Thuê nhà ở Nhật Bản (Nguồn ảnh: Internet)

Giá thuê một căn hộ đơn khoảng 10m2 bao gồm bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh, cách trung tâm thành phố 30’ tàu điện sẽ có giá khoảng 50,000-60,000 yên/ tháng, nếu ở tỉnh lẻ sẽ khoảng 40,000 yên/ tháng. Nếu căn hộ khoảng 20m2 có nhà bếp & bồn tắm thì giá thuê sẽ gấp đôi.

Khi thuê nhà, bạn còn cần phải trả thêm tiền đặt cọc, tiền lễ cho chủ nhà… (tương đương khoảng 1-2 tháng tiền nhà).

Bạn có thể thuê nhà qua các văn phòng môi giới bất động sản. Trước khi đến văn phòng môi giới, bạn nên đặt ra 1 số tiêu chí như: chi phí bao nhiêu/ tháng, mấy phòng ngủ, cách ga mấy phút, diện tích, ở mấy người, khi nào nhập nhà, tầng mấy…. Văn phòng môi giới sẽ dựa vào các tiêu chí đó để chọn cho bạn ngôi nhà phù hợp, bạn sẽ xem mức giá và bản đồ, nếu đồng ý thì đi xem nhà. Sau khi bạn đã chọn được ngôi nhà ưng ý, hãy thoả thuận giá cả, số tiền phải đóng tháng đầu tiên là bao nhiêu. Bạn đừng ngại mặc cả tiền nhà nhé, nếu họ nói tổng 25man, bạn hãy nói chỉ trả được 20man thôi.

Sau khi thoả thuận xong xuôi, họ sẽ đưa phiếu cho bạn điền và bạn cần chờ cho công ty bảo lãnh đồng ý, họ sẽ liên lạc để bạn đến ký hợp đồng. Trước khi ký tên và đóng dấu vào hợp đồng, bạn nên kiểm tra kỹ nội dung nhé. Lúc này, bạn cũng chưa phải nộp tiền ngay mà trước 1-2 ngày nhập nhà mới phải nộp. Cuối cùng là bạn cần thanh toán số tiền ghi trong hợp đồng và chờ nhận chìa khoá là dọn đến ở.

3. Kinh nghiệm đi làm thêm

Đối với các bạn sinh viên du học vừa học vừa làm tại Nhật sẽ cần bỏ túi cho mình những kinh nghiệm tìm việc làm thêm phù hợp và có mức lương cao. Nhiều việc làm thêm ở Nhật chỉ yêu cầu làm 3 buổi 1 tuần, 1 buổi trên 3 tiếng hoặc chỉ làm thứ 7, chủ nhật. Bạn có thể sắp xếp lịch làm thêm của mình phù hợp với lịch học và nhớ là không được nghỉ học để đi làm thêm nhé.

Một số công việc làm thêm phổ biến ở Nhật như: Phân loại hàng hoá, đóng gói hàng hoá, nấu ăn, rửa bát, phục vụ tại nhà hàng, nhân viên bán hàng tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, phục vụ nhà hàng, quán café… Nếu giỏi tiếng Nhật, bạn có thể làm 1 số công việc văn phòng đơn giản hoặc hướng dẫn viên, biên dịch, phiên dịch…

Làm thêm ở Nhật Bản (Nguồn ảnh: Internet

Du học sinh tại Nhật Bản muốn đi làm thêm phải có giấy phép lao động cấp bởi văn phòng nhập cư được đóng dấu trong hộ chiếu, nếu không có giấy này mà đi làm sẽ bị coi là phạm pháp đó nhé.

Các cách để tìm việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật:

– Qua website: Có rất nhiều website đăng tải các công việc làm bán thời gian mà bạn có thể tìm việc như: Guidable Jobs, Gaijin pot…

– Văn phòng tuyển dụng của Chính phủ Nhật Bản (hello work): Không cần mất khoản phí môi giới nào, bạn chỉ cần đến điền thông tin, đánh số và chờ xếp hàng tới lượt đăng ký. Họ sẽ tìm việc cho bạn theo kinh nghiệm và kỹ năng.

Để xin được các công việc có mức lương cao, bạn nên đầu tư một vốn tiếng Nhật thật tốt (từ N3 trở lên); rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian và làm việc dưới áp lực; chuẩn bị 1 CV thật ấn tượng có đầy đủ các kỹ năng của bạn phù hợp với công việc, các giải thưởng, thành tích mà bạn có được trong học tập để thuyết phục nhà tuyển dụng.

4. Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí tại Nhật Bản

 Là một trong những đất nước nổi tiếng đắt đỏ nên việc chi tiêu khi sống tại Nhật Bản cần hợp lý và tiết kiệm. Bạn có thể mua hàng ở những cửa hàng đồng giá 100 yên của Daiso với đầy đủ hàng hoá từ thực phẩm, văn phòng phẩm, mỹ phẩm đến quần áo, giày dép… Bạn cũng có thể mua sắm ở các khu chợ trời, chợ đồ cũ bán các loại hàng hoá như: chăn, đệm, quần áo, nồi cơm điện, máy sưởi, bát đũa, xe đạp… với giá rất rẻ. Những khu chợ đồ cũ thường được sinh viên tới mua sắm như chợ Meiji, chợ đồ cũ Baza ở Shinjuku.

Chợ đồ cũ giá rẻ Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản (Nguồn ảnh: Internet)

Để tiết kiệm chi phí, các bạn du học sinh còn áp dụng cách mua một lượng lớn thực phẩm mỗi khi đi chợ bằng cách rủ nhau mua chung hoặc để tủ lạnh ăn cả tuần. Nếu mua đồ ăn chín thì khoảng sau 18h, một số cửa hàng bắt đầu giảm giá nên bạn có thể mua 1 hộp cơm với giá chỉ còn 1 nửa. Do tiền điện, nước và ga đắt đỏ nên các du học sinh còn thường tới thư viện để học để tiết kiệm tiền điện, máy sưởi và còn được sử dụng máy photocopy, internet miễn phí ở đây nữa.

Chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản khá cao, tiền thuê nhà 1 tháng có thể lên tới 8-9 triệu đồng, để tiết kiệm khoản chi phí này, các bạn có thể chọn thuê nhà ở vùng ngoại ô, tìm người ở ghép.

Trên đây là kinh nghiệm du học Nhật Bản đã được chia sẻ bởi các cựu du học sinh đã và đang sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản, hy vọng sẽ giúp bạn có một hành trình du học Nhật Bản thành công với nhiều trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

Thanh Huyền