Chia sẻ kinh nghiệm đi du học Nhật Bản tự túc từ A-Z

0
157

Du học Nhật Bản đang dần trở thành một “xu hướng” đối với giới trẻ trong những năm gần đây. Bên cạnh việc lựa chọn một trung tâm tư vấn du học thì chương trình du học Nhật Bản tự túc cũng được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Vậy du học Nhật Bản tự túc khác gì so với các hình thức du học Nhật Bản khác?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc và tổng hợp những chia sẻ về kinh nghiệm về du học Nhật Bản tự túc, giúp du học sinh có nh

1. Du học Nhật Bản tự túc là gì? Lợi ích khi tham gia du học Nhật Bản là gì?

Du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học mà du học sinh tự chi trả 100% học phí, các khoản phí cần đóng trong thời gian học mà không cần đến sự hỗ trợ của chính phủ Nhật hay học bổng của bất kỳ đơn vị nào. Đây được coi là hình thức du học khá đơn giản được nhiều người quan tâm.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại các trường trung học phổ thông, rất nhiều bạn trẻ đã quyết định lựa chọn du học Nhật Bản, vì tại đây du học sinh sẽ được tiếp cận với điều kiện và môi trường học tập tốt nhất.

Nhật Bản là một đất nước có hệ thống giáo dục nằm top hàng đầu thế giới. Họ không ngừng việc đầu tư những trang thiết bị đắt tiền và hiện đại để phục vụ việc học tập của các sinh viên đại học ở Nhật. 

(Nguồn ảnh: Internet)

Khi tham gia chương trình du học Nhật Bản, du học sinh sẽ được tiếp cận với những công nghệ và thiết bị giáo dục mới, có hiệu quả cao. Tuy nhiên, ở hình thức du học tự túc, du học sinh phải tự mình chi trả toàn bộ học phí (bao gồm tiền phí sử dụng công nghệ). Nếu chọn thủ đô Tokyo là điểm đến để du học thì mức học phí mà du học sinh phải nộp rơi vào khoảng 130.000 yên/năm, trong khi học phí tại các trường ở tỉnh thành khác chỉ bằng ⅓ so với Tokyo.

Lời khuyên dành cho những du học sinh Nhật Bản tự túc là nếu có đủ điều kiện kinh tế thì nên lựa chọn những trường đại học ở Tokyo, vì ở đây hầu hết các trường đều được đánh giá là có chất lượng giáo dục hàng đầu Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được về mặt tài chính thì các trường đại học tại các tỉnh thành khác cũng là một lựa chọn không tệ.

2Những điều kiện cần thiết khi xin đi du học Nhật Bản tự túc

Để có thể tham gia chương trình du học Nhật Bản tự túc, ứng viên cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện cần thiết sau đây:

  1. Độ tuổi: Điều kiện tối thiểu mà ứng viên cần đáp ứng khi xin đi du học Nhật Bản tự túc và là độ tuổi. Độ tuổi được cho phép đi du học Nhật Bản tự túc là từ 18 cho đến 30 tuổi. Như vậy, hồ sơ du học của các ứng viên nằm ngoài độ tuổi này sẽ không được chấp nhận.

    (Nguồn ảnh: Internet)
  2. Trình độ học vấn: Yêu cầu tối thiểu về trình độ học vấn khi tham gia chương trình du học Nhật Bản tự túc là ứng viên phải tốt nghiệp trung học phổ thông (đã học hết cấp 3). Nếu chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông, thời gian kể từ khi tốt nghiệp đến khi du học không được quá 4 năm mới đạt yêu cầu. Trong khi đó, các ứng viên du học thạc sĩ hoặc các bậc cao hơn thì được phép kéo dài khoảng thời gian kể từ khi tốt nghiệp đến khi du học từ 4-6 năm.
  3. Trình độ ngoại ngữ: Một trong những điều kiện không thể bỏ qua khi đi du học Nhật Bản đó là trình độ ngoại ngữ.

– Trường hợp ứng viên du học thạc sỹ hoặc các bậc cao hơn, nếu tham gia du học bằng tiếng Anh, ứng viên bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS 7.0 hoặc TOEFL iBT 90. Nếu du học tiếng Nhật, tùy vào các ngành nghề mà có các yêu cầu khác nhau, tuy nhiên yêu cầu tối thiểu chung là phải đạt trình độ N3 trở lên.

– Trường hợp ứng viên du học mới tốt nghiệp trung học phổ thông thì điều kiện về ngôn ngữ chỉ cần đạt trình độ N5 trở lên. Điều kiện này giúp cho học viên có thể hiểu và giao tiếp với nhau bằng tiếng Nhật một cách dễ dàng.

3Quy trình làm thủ tục xin du học Nhật Bản tự túc

A. Bước đầu tiên trong quy trình làm thủ tục xin du học Nhật Bản tự túc mà du học sinh phải thực hiện đó là làm hồ sơ gửi đến trường muốn theo học tại Nhật. Đối với một số trường, sau khi gửi hồ sơ ứng viên cần phải liên hệ trực tiếp để hồ sơ được chấp nhận. Sau một thời gian tiếp nhận và xử lý hồ sơ, nhưng hồ sơ được chấp nhận nhập học sẽ được nhà trường gửi thông báo và giấy báo nhập học đến ứng viên. Hồ sơ du học Nhật Bản mà ứng viên cần chuẩn bị cần có những loại giấy tờ sau:

– Học bạ trung học phổ thông
– Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy tốt nghiệp tạm thời
– Giấy khai sinh
– Chứng minh nhân dân ( bản photo 2 mặt và có công chứng rõ ràng)
– Chứng minh nhân dân của người bảo lãnh (bản photo 2 mặt và có công chứng rõ ràng)
– Hộ khẩu (bản photo có công chứng)
– Chứng chỉ tiếng Nhật (có bảng điểm chi tiết đi kèm)

(Nguồn ảnh: Internet)

B. Sau khi nhận được giấy báo nhập học, bước tiếp theo ứng viên cần chuẩn bị hồ sơ xin Visa để nộp cho Đại sứ quán của Nhật Bản tại Việt Nam. Hồ sơ xin Visa bao gồm những loại giấy tờ quan trọng sau:

– Hộ chiếu có thời hạn sử dụng ít nhất là 6 tháng
– Giấy khai xin được cấp Visa (có kèm theo ảnh 4,5cm x 4,5cm)
– Giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu trú tại Nhật được cấp bởi Cục quản lý xuất – nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật
– Những giấy tờ xác nhận bản thân và giấy phép nhập học

Lưu ý: ứng viên cần phải nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện hay fax sẽ không được tiếp nhận.

C. Bước cuối cùng trong quy trình làm thủ tục xin du học Nhật Bản là chờ kết quả xin Visa từ Đại sứ quán và chuẩn bị xuất cảnh. Thông thường, tỷ lệ đỗ Visa khá cao, chiếm 99% trong tổng số các hồ sơ xin Visa được gửi đến Đại sứ quán, vì vậy ứng viên không cần phải quá lo lắng về thủ tục xin Visa này.

Để việc du học Nhật Bản trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn, du học sinh nên lựa chọn cho mình một trung tâm tư vấn du học để được hỗ trợ trong quá trình làm thủ tục và đào tạo trước khi xuất cảnh đi du học.

Một trong những trung tâm tư vấn du học đang được nhiều du học sinh tin tưởng và lựa chọn đó chính là trung tâm tư vấn du học OKIO. Khi lựa chọn OKIO, ứng viên sẽ không phải lo lắng về các thủ tục nộp hồ sơ sang trường tại Nhật và thủ tục xin Visa vì sẽ được trung tâm hỗ trợ 100%. Với cam kết hỗ trợ học viên từ khâu chuẩn bị thủ tục, xin visa cho đến khi nhập học ở trường tại Nhật, OKIO trở thành cái tên không mấy xa lạ nằm trong top những trung tâm tư vấn du học uy tín nhất hiện nay. 

4Việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản

Khi đã hoàn thành xong các thủ tục nhập học và ổn định về nơi ở, du học sinh nên tìm kiếm một công việc làm thêm để có thể tự mình trang trải những khoản chi phí phục vụ việc học và cuộc sống. 

Bên cạnh việc kiếm thêm thu nhập, khi làm thêm du học sinh còn có cơ hội được trau dồi thêm về khả năng ngôn ngữ, giao tiếp với người Nhật bản địa và tích lũy được những kinh nghiệm sống thực tế.

(Nguồn ảnh: Internet)

Thông thường, du học sinh Nhật bản sẽ được cấp phép làm thêm những công việc đơn giản, mang tính chất phổ thông. Theo quy định, du học sinh được phép làm thêm tối đa 28 giờ/tuần, trong trường hợp vào các kỳ nghỉ lễ thời gian làm thêm có thể được tăng lên đến 8 giờ/ ngày. Tuy nhiên, du học sinh cần phải cân bằng giữa việc học và làm thêm, đồng thời tuân thủ đúng các quy định về thời gian làm thêm dành cho du học sinh.

Hiện nay Nhật Bản đang là một trong những nước phát triển trên thế giới cả về kinh tế và hệ thống giáo dục, đó chính là lý do xứ sở hoa anh đào thu hút được nhiều du học sinh. Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm đi du học Nhật Bản tự túc được chia sẻ bởi bạn đã từng có thời gian đi du học tại Nhật. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ trang bị được cho mình đầy đủ những hành trang cần thiết để sẵn sàng bước vào một hành trình mới. Chúc bạn luôn thành công!

Hoài Thương