Điều kiện để du học Nhật Bản năm 2020 mới nhất

0
139

Nhật Bản là một trong những những điểm đến du học mơ ước của nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam. Nhật Bản cũng luôn chào đón người lao động và học sinh Việt Nam sang làm việc và học tập. Tuy nhiên trong những năm gần đây, do số lượng du học sinh tăng lên mạnh mẽ nên chính phủ Nhật Bản đã siết chặt hơn các điều kiện về nhân thân, tài chính, trình độ, độ tuổi… để dễ dàng quản lý hơn du học sinh nước ngoài tới Nhật Bản du học. Nắm rõ thông tin về điều kiện du học Nhật Bản năm 2020 sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt nhất để hành trình du học của mình thuận lợi và thành công. 

1. Điều kiện du học Trung học phổ thông tại Nhật Bản 

Du học Nhật Bản bậc THPT (Nguồn ảnh: Internet) 

Học sinh Việt Nam có thể du học Nhật Bản từ bậc Trung học Phổ thông ngay sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở. Hệ thống giáo dục của Nhật Bản cũng tương đối giống Việt Nam, cấp 3 có 3 lớp 10, 11, 12. Chương trình giảng dạy bao gồm: tiếng Nhật, tiếng Anh, các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, thể dục. Bên cạnh đó học sinh còn tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khoá khác để rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mềm khác.

Điều kiện để du học bậc trung học phổ thông tại Nhật Bản bao gồm: 

– Đã tốt nghiệp THCS tại Việt Nam 

– Số năm trống (thời gian không đi học sau khi tốt nghiệp cấp 2): Không được quá 3 năm

– Không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam và nhập cảnh vào Nhật 

– Yêu cầu về tiếng Nhật: 

+ Khoá THPT 3.5 năm, 3 năm: Tối thiểu tiếng Nhật N5

+ Khoá học THPT 1.5 năm: Tối thiểu N4

+ Khoá THPT 1 năm: Tối thiểu N3

+ Khoá dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: Tối thiểu N5 

– Chứng minh tài chính: Người bảo lãnh cho du học sinh cần chi trả được toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt trong quá trình học. Có sổ tiết kiệm ngân hàng trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh. 

2. Điều kiện du học các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản 

Du học các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản (Nguồn ảnh: Internet)

Trường Nhật ngữ là các trường được thành lập ra để dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản. Các trường này cũng cung cấp các khoá luyện thi JLPT hay kỳ thi đại học EJU cho sinh viên quốc tế muốn học chuyển tiếp lên đại học. 

Để được nhận học tại các trường Nhật ngữ, học sinh Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện sau: 

– Đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam không quá 3 năm tới thời điểm nộp hồ sơ du học 

– Điểm trung bình trong học bạ cấp 3 không dưới 6.5; không được nghỉ học quá 10 buổi

– Hạnh kiểm từ khá trở lên 

– Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam 

– Người bảo lãnh phải chứng minh có khả năng chi trả toàn bộ học phí của học sinh trong quá trình học tập tại Nhật Bản, phải có sổ tiết kiệm trên 3 tháng tới thời điểm nộp hồ sơ du học với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh. 

3. Điều kiện du học Cao đẳng, Đại học, Cao học tại Nhật Bản 

Du học Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản (Nguồn ảnh: Internet)

Hệ thống giáo dục Nhật Bản được đánh giá là chất lượng và hiện đại hàng đầu thế giới, trong đó có khoảng 700 trường đại học và 60 trường cao đẳng trên toàn nước Nhật. Thời gian học cao đẳng từ 1-3 năm, học đại học 4 năm. Các ngành Y, Nha khoa, Thú y sẽ học 6 năm. Cũng như Việt Nam, bạn có thể lựa chọn theo học một trường Công lập hoặc Tư thục tuỳ vào nhu cầu và điều kiện của bản thân. 

Bạn cần đạt các điều kiện dưới đây để theo học một trường Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản: 

– Đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, nếu ở Nhật Bản thì bạn phải hoàn thành chương trình THPT của Nhật Bản. 

– Nếu đã tốt nghiệp THPT trong 10, 11 năm thì phải đủ 18 tuổi trở lên và hoàn thành khoá đào tạo dự bị do Bộ giáo dục quy định. 

– Thi đỗ kỳ thi kiểm tra tổ chức ở các nước tương đương với “kỳ thi tốt nghiệp THPT” của Nhật. 

– Có trình độ được công nhận tương đương với tốt nghiệp THPT:

+ Đủ 18 tuổi, có bằng tốt nghiệp Baccalaureat, bằng Arbitur của Đức

+ Đủ 18 tuổi, đã hoàn thành chương trình 12 năm của các trường nước ngoài được đánh giá bởi các tổ chức quốc tế (WASC, ACSI, ECIS). 

Các con đường để học Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản:

– Hoàn thành chương trình Du học bậc THPT tại Nhật Bản: Học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 tại Nhật sẽ phải tham gia kỳ thi ‘senta shiken’ của quốc gia và kỳ thi riêng của các trường. 

Nếu du học sinh thành thạo 3 ngoại ngữ (gồm cả tiếng mẹ đẻ) sẽ được tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng của Nhật. 

Ngoài ra, 1 số trường THPT còn tiến cử những em học sinh xuất sắc và đạt các tiêu chuẩn của trường cao đẳng, đại học tại Nhật. Nhưng số lượng này rất ít. 

– Tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật: Học sinh tốt nghiệp các trường Nhật ngữ phải trải qua kỳ thi EJU để đánh giá năng lực có thể theo học các trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật hay không. 

– Du học cao đẳng, đại học tại Nhật chương trình dạy bằng tiếng Anh:

Không cần trải qua du học bậc THPT hay Nhật ngữ, nếu có trình độ tiếng Anh TOEFL iBT >= 61, TOEIC >=700, IELTS >=5.5, học sinh Việt Nam có thể du học Cao đẳng, Đại học tại Nhật bằng tiếng Anh. Tuy nhiên không phải trường nào cũng có chương trình dạy bằng tiếng Anh nên các bạn cần tìm hiểu kỹ trước nhé.

3. Điều kiện về người bảo lãnh tài chính 

Đây là một trong những điều kiện quan trọng để quyết định bạn có xin được visa du học Nhật Bản không. Người bảo lãnh tài chính thường là bố mẹ có công việc ổn định, thu nhập khá trở lên. Sổ tiết kiệm phải từ 500 triệu trở lên và không dưới 3 tháng tới thời điểm nộp hồ sơ du học, cùng giấy tờ chứng minh sở hữu các loại tài sản giá trị khác. 

4. Điều kiện về nhân thân học sinh

Nhật Bản quy định học sinh du học không được mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, HIV, lậu, giang mai… phải có giấy khám sức khoẻ của các bệnh viện uy tín. Học sinh không được có tiền án, tiền sự, không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam hay cấm nhập cảnh vào Nhật Bản. 

5. Hồ sơ du học cần chuẩn bị 

Nếu đã đáp ứng đủ các điều kiện trên và lựa chọn được trường học, ngành học, bậc học sẽ đến bước chuẩn bị hồ sơ du học cần đầy đủ các loại giấy tờ dưới đây:

– Ảnh chụp trong 6 tháng gần nhất 

– Đơn xin nhập học & lý lịch học sinh 

– Bằng tốt nghiệp cấp học cuối cùng (bản gốc)

– Bảng điểm cấp học cuối cùng (bản gốc)

– Hộ chiếu hoặc chứng minh thư của học sinh 

– Giấy chứng nhận học tiếng Nhật (trên 150 giờ tính đến thời điểm nộp hồ sơ)

– Chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu tương đương N5 (bản gốc)

– Chứng minh thư của người bảo lãnh (phô tô công chứng trong 3 tháng gần nhất)

– Đơn bảo lãnh (Mẫu của trường)

– Giấy chứng minh quan hệ của người bảo lãnh 

– Giấy xác nhận công việc, thu nhập, đóng thuế/ miễn thuế của người bảo lãnh 

– Giấy xác nhận số dư ngân hàng và photo sổ tiết kiệm 

– Một số giấy tờ giải trình khác (nếu có)

– Bản dịch của những giấy tờ trên

Ước mơ du học Nhật Bản sẽ không còn quá xa vời nếu ngay từ bây giờ các bạn chuẩn bị cho mình đầy đủ các điều kiện về học vấn, tài chính, ngôn ngữ mà Chính phủ và các trường tại Nhật Bản quy định như trên đây. 

Hồng Nhung