Khắc phục căn bệnh đau lưng của hầu hết dân văn phòng một cách hiệu quả

0
89

Cơ thể của những người làm việc ở môi trường công sở thường xuyên phải lên tiếng mỗi ngày bởi một loạt chứng bệnh mà 95% trong số họ đều mắc phải, đó là bệnh về cột sống (lưng, vai gáy), mắt, chân tay…Trong số đó bệnh đau lưng là nặng nhất và nhiều người văn phòng gặp phải nhất. Căn bệnh này gây đau nhức rất khó chịu và làm phiền đến sự tập trung của người làm khá nhiều. Vậy làm thế nào để chữa trị và khắc phục tình trạng trên.

Trước đó, hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra chứng đau lưng của dân công sở

Đặc thù của những người làm văn phòng là thường xuyên phải ngồi làm việc hàng giờ trước máy tính trong một tư thế mà không di chuyển hay vận động. Chính điều này là nguyên nhân khiến xương sống phải gồng mình lên, tạo áp lực và chèn ép lên các dây thần kinh, từ đó dẫn đến hiện tượng đau lưng. Bên cạnh đó, việc không vận động trong suốt một thời gian dài cũng khiến cho cột sống dễ bị thoái hóa, mà biểu hiện tiêu biểu chính là bệnh đau lưng.

Mặt khác, việc luôn phải lặp đi lặp lại các hoạt động tương tự cũng khiến cho phần cơ bị căng lên quá mức. Khi các cơ chịu thương tổn quá lâu sẽ gây ra hiện tượng đau mỏi, nhức lưng.

Cách phòng tránh và khắc phục

 

Ngồi đúng tư thế: Nhiều người thường bỏ qua và xem nhẹ vấn đề này nhưng đây là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp phòng tránh bệnh đau lưng của dân văn phòng. Theo giới chuyên gia, tư thế ngồi làm việc đúng nhất là đảm bảo hai bàn chân tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất. Hai đầu gối giữ vuông góc, hông giữ vuông góc với thân người, lưng thẳng. Đầu và cổ giữ thẳng trục với lưng, mắt nhìn thẳng về phía màn hình máy tính.

Điều chỉnh khoảng cách giữa bàn và ghế phù hợp: Hãy điều chỉnh chiều cao của ghế để gót chân chạm sàn thoải mái, đồng thời để cánh tay khi đặt lên bàn phím sẽ tạo thành một góc vuông ở khuỷu tay trong khi ngồi làm việc. Điều chỉnh chỗ lưng ghế tựa để giữ cho vùng thắt lưng luôn thẳng khi ngồi trước máy tính. Đặc biệt, không đặt màn hình hiển thị quá gần mắt mà nên duy trì khoảng cách ít nhất 50cm giữa mắt và màn hình máy tính.

Tìm một vị trí để chân thoải mái:Dân văn phòng thường không mấy để ý đến vị trí để chân, chỉ cần để miễn sao cảm thấy thoải mái là được. Trên thực tế, khi ngồi làm việc, dân văn phòng cần đặt chân ở khoảng cách vừa phải, sao cho 2 đùi tạo thành đường thẳng song song với mặt đất. Việc làm này giúp cho quá trình lưu thông máu được diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.

 Đứng dậy thư giãn, nghỉ giải lao giữa giờ: Thỉnh thoảng, hãy chú ý đứng dậy di chuyển nhẹ nhàng hoặc vươn vai để cơ thể được hoạt động và giải tỏa áp lực cho xương sống cứ sau 2 giờ đồng hồ làm việc. Nếu ngồi nguyên một tư thế trong thời gian dài sẽ khiến cho các cơ bị căng cứng, gây tê mỏi và đau nhức lưng.

Nguồn: Kenh14.vn

 

>> Hàng loạt vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe dân văn phòng khi thiếu hụt loại vitamin này