KHÁM PHÁ NÉT CUỐN HÚT RIÊNG BIỆT TRONG ẨM THỰC BA MIỀN

0
1193

Mỗi một vùng miền đều có những phong tục tập quán khác nhau, chính vì thế mâm cơm ngày Tết của ba miền cũng sẽ mang những hương vị và nét đặc trưng riêng biệt.

Tết đến xuân về là dịp đoàn viên của mỗi một gia đình sau một năm lao động đầy vất vả. Đây cũng là thời gian cả nhà cùng ngồi quây quần đông đủ bên mâm cơm để ôn lại những chuyện cũ và hi vọng về một năm mới an khang thịnh vượng. Trước tiên mâm cỗ sẽ được dâng lên ban thờ để cúng và mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Vậy nên, mâm cơm ngày Tết cổ truyền có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đời sống của người Việt.

Và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những món ăn cổ truyền có trong mâm cỗ ngày Tết của ba miền Việt Nam.

Miền Bắc

Nhắc đến cái Tết của miền Bắc là lại gợi nhớ về một mâm cơm rực rỡ màu sắc. Trong văn hóa ẩm thực của người dân Bắc Bộ vốn ưa chuộng về hình thức nên mâm cơm ngày tết được chuẩn bị rất công phu, đẹp mắt với đĩa xôi gấc đỏ tươi, đĩa bánh chưng xanh mướt, thịt gà luộc rắc lá chanh vàng óng, ngoài ra là bát canh măng nấu chân giò, bát thịt nấu đông, đĩa nem rán, đĩa giò lụa hoặc giò bò, đĩa hành kiệu muối và 1 đĩa rau củ xào gợi nhớ đến một bức tranh màu sắc của bốn mùa, mong muốn 1 năm mới ấm no, hạnh phúc.

Mâm cơm ngày Tết của miền Bắc

 

Miền Trung

Và thay vì bánh chưng xanh vuông vức vì thì người miền Trung và Nam lại chọn bánh Tét – một loại bánh gần giống bánh chưng nhưng hình thức thể hiện lại là hình trụ tròn, dài. Cụ thể hơn, ở miền Trung người dân có thói quen ăn chua, mặn và cay nên mâm cơm ngày Tết cũng hầu hết là những món có thiên hướng như vậy. Bữa cỗ ngày Tết của người miền Trung thường có các món đặc trưng như: Bánh Tét, nem chua, giò bò tiêu sọ, thịt lợn ngâm nước mắm, tôm chua, bò kho mật mía, dưa củ kiệu và bánh tổ.

Mâm cơm ngày Tết của miền Trung

Miền Nam

Khác với khẩu vị của người miền Bắc và Trung, người miền Nam lại ưa chuộng những món ăn có vị ngọt nhiều hơn. Cũng vì lẽ đó mà ngoài Bánh Tét ra thì mâm cơm Tết của người Nam Bộ sẽ có những món như: thịt kho tàu, nem rán chua ngọt, bánh tráng cuốn, canh khổ qua nhồi thịt, củ kiệu tôm khô, xôi vò và lạp xưởng.

Mâm cơm ngày Tết của miền Nam

 

>> Gợi ý thực đơn cơm trưa tự làm chưa đến 25k cho dân văn phòng