Sự ảnh hưởng như vũ bão của phong cách thời trang Hàn Quốc tới giới trẻ Việt

0
8266

Ngày càng nhiều người Việt trẻ, thậm chí lứa tuổi trung niên cũng đều yêu thích và sử dụng các sản phẩm của Hàn Quốc, đồng thời chọn lựa phong cách thời trang Hàn Quốc dành cho mình thì một làn sóng dư luận xã hội dấy lên việc người trẻ Việt đang dần mất đi nét bản sắc văn hoá dân tộc để chạy theo “mốt”xứ lạ.

Liệu có nên hay không nên định hướng cho người Việt Nam đi theo phong cách thời trang Hàn Quốc là một chủ đề nóng trong thời gian gần đây. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến làn sóng thời trang của xớ sở kim chi ảnh hưởng mạnh mẽ tới chúng ta đến như thế, đó là bởi :

Giới trẻ đang chịu ảnh hưởng lớn từ các thần tượng Hàn Quốc

Nếu như trước đây, các bộ phim Hàn Quốc đầu tiên được công chiếu tại Việt Nam như: Anh em nhà bác sỹ, Ước mơ vươn tới một ngôi sao, Mối tình đầu, Yumi – Tình yêu của tôi .. gây xao động tất cả trái tim của mọi người nhưng cũng chỉ dừng lại ở việc yêu mến dàn diễn viên, yêu thích trang phục của dàn diễn viên và mỹ phẩm là thứ không thể bỏ qua khi nhắc tới phim Hàn thì dường như sự yêu thích đó mới chỉ dừng lại ở cấp độ mến mộ và mong ước mà thôi.

Tuy nhiên, không lâu sau đó Hàn Quốc tăng cường triển khai các thương hiệu thời trang cũng như tiến hành việc thông qua phim ảnh quảng cáo văn hoá, ẩm thực, du lịch .. tại đất nước của mình thì người Việt dường như đã bị “nghiện” tất cả những gì liên quan tới đất nước Đại Hàn.

– Xét về góc độ thời trang: Phong cách thời trang hàn quốc thực sự phù hợp với người dân châu Á, trong đó có Việt Nam chính bởi form người châu Á có các đường nét giống nhau từ màu tóc, làn da cho tới chiều cao. Chính vì thế, thay vì các bộ quần áo đơn điệu của thời trang Việt Nam hay bộ quần áo quá rộng của thời trang châu Âu, châu Mỹ thì Hàn Quốc có gu thời trang hợp lý với những gì mà người Việt chờ đợi bấy lâu nay. Điều đó cho thấy không quá khó để các thương hiệu thời trang của Hàn hay những gì liên quan tới Hàn đều được ưa chuộng tại đất nước Việt nam.

– Xét về góc độ văn hoá : Lối sống, tập tục và văn hoá của người châu Á có nhiều điểm tương đồng, do đó người Việt dễ dàng tiếp nhận và cũng sẵn sàng thay đổi cho phù hợp với làng thời trang hiện tại. Chẳng thế mà nhiều bạn trẻ hiện nay khi hỏi về lịch sử, văn hoá của Việt Nam chắc chắn sẽ chỉ nhớ được chưa tới 5/10 các sự kiện quan trọng của nước nhà, nhưng khi hỏi về lịch sử của Hàn quốc lại nhớ chi tiết và hơn cả những gì người ta mong muốn về dữ liệu đó.

Mặc dù đã “ngấm” các kiểu phong cách thời trang sao hàn trên phim ảnh nhưng ngọn lửa nuôi dưỡng bấy lâu chỉ thực sự bùng cháy khi bộ phim ” Gia đình hạnh phúc” của Hàn được công chiếu vào năm 2004 đã thực sự làm chao đảo trái tim của toàn thể giới trẻ Việt và từ đó, thời trang Hàn thực sự thống trị làng thời trang của Việt Nam cũng như toàn châu Á.

Hàn Quốc đưa văn hoá, thời trang và tất cả mọi thứ họ muốn quảng bá qua phim ảnh

Nếu như chúng ta áp dụng phương thức quảng cáo thông thường qua việc truyền miệng hay các băng rôn, khẩu hiệu và đại sứ du lịch tới từng quốc gia thì Hàn quốc đã làm những việc đó từ rất lâu để rồi chọn lựa cho mình cách quảng cáo hữu hiệu nhất là qua phim ảnh.

Được sự đầu tư lớn từ chính phủ nước nhà Hàn quốc mà các nét đặc sắc nhất của xứ sở kim chi đã đến gần hơn với người dân châu Á và đi đâu cũng nhìn thấy bóng dáng của Hàn quốc ở đó, đặc biệt là phong cách thời trang hàn quốc có mặt ở khắp mọi nơi.

Sẽ thật khó để tìm ra được kiểu phong cách thời trang của người Việt nếu như bạn không tới các lớp học thuộc các khối THPT khi trường học đó yêu cầu nữ sinh bắt buộc phải mặc áo dài truyền thống khi tới lớp; thế nhưng, khi được hỏi về sở thích ăn mặc khi đến trường thì có tới hơn 90% các bạn cho rằng thích tự do ăn mặc và sử dụng thời trang hàn quốc cho phù hợp với “mốt” hiện tại.

Không thể phủ nhận việc Hàn quốc mang tới những phong cách thời trang đa dạng giúp người Việt tiếp thu được nhiều cái mới, nhưng sự thực đáng báo động cho giới trẻ hiện nay khiến nhiều bậc phụ huynh hoảng hốt khi con cái họ – những đứa trẻ chưa biết kiếm tiền đã dùng những số tiền ít ỏi của mình dành cho bữa sáng hay dành để mua sách, vở phục vụ cho việc học tập để mua các thứ đồ liên quan tới xứ kim chi chỉ vì thần tượng của chúng là các ngôi sao Hàn quốc sử dụng những thứ đó và chúng muốn có cho ” bằng bạn, bằng bè”.

Thiết nghĩ, tiếp thu, lĩnh hội và ghi nhận để hoàn thiện không có nghĩa là thay đổi hoàn toàn để làm mất đi bản sắc vốn có của dân tộc. Điều đó cũng nói lên rằng, chúng ta là những con người của xã hội hiện đại, không nên quá bảo thủ, không nên mãi “ở ao làng rồi ao sẽ cạn”, hãy mở rộng thị trường để giúp nhiều nền văn hoá đến từ các nước có cơ hội hoà cùng Việt Nam nhưng luôn trên tinh thần lĩnh hội, hoàn thiện để giúp đất nước Việt Nam ngày càng sánh vai cùng các cường quốc năm châu về tất cả các mặt, đặc biệt là về phong cách thời trang.

 

>> Những cô nàng xinh đẹp tài năng của Vbiz mãi chẳng chịu lấy chồng