Top 9 trường du học điều dưỡng tốt nhất Nhật Bản

0
254

Nhật Bản hiện là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, tình trạng này đặt ra một nhu cầu rất lớn đối với nguồn nhân lực điều dưỡng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại đất nước này. Trong khi đó, số lượng người lao động làm việc trong ngành điều dưỡng tại Nhật Bản lại thường xuyên thiếu hụt đến 2000 nhân viên mỗi năm, theo thống kê cứ 5 người Nhật trên 75 tuổi thì sẽ có 4 người thiếu điều dưỡng viên. Trong 10 năm tới, Nhật Bản sẽ cần 400,000-600,000 nhân viên điều dưỡng.

Do nhu cầu và mức sống của người Nhật rất cao nên mức lương của một điều dưỡng viên tại Nhật Bản cũng thực sự là mơ ước đối với người lao động Việt Nam, mức lương tối thiểu sẽ dao động từ khoảng 130,000-150,000 yên/ tháng và còn cao hơn tùy vị trí. Bên cạnh đó, điều dưỡng viên còn nhận được thêm các khoản hoa hồng và phụ cấp khác.

Với hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành y khoa, điều dưỡng có chất lượng hàng đầu trên thế giới; hệ thống bệnh viện, cơ sở vật chất hiện đại, Nhật Bản thật sự là một điểm đến du học điều dưỡng lý tưởng cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam muốn học tập và làm việc tại một đất nước phát triển như Nhật Bản.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn địa chỉ nào để du học điều dưỡng tại Nhật Bản, 2Cafe xin gợi ý Top 7 trường Đại học đào tạo ngành y khoa, điều dưỡng tốt nhất Nhật Bản theo bình chọn của các bảng xếp hạng uy tín thế giới.

1. Đại học Y khoa Asahikawa (Asahikawa Medical University – AMU)

 • Địa chỉ: 1-1-1 Midorigaoke Higashi 2 Jo, Asahikawa, Hokkaido, Prefecture 078-8510
 • Điện thoại: +81 166-48-3121
 • Website: https://www.asahikawa-u.ac.jp/
 • Loại hình: Quốc lập


Đại học Y khoa Asahikawa (Nguồn ảnh: Internet)

Thành lập năm 1943, Đại học Y Asahikawa có tiền thân là trường Cao đẳng Y Karahuto. Năm 1966, Cục Khoa học điều dưỡng được thành lập và năm 2010, trường chính thức có tên là Đại học Y Asahikawa.

Trường nằm tại thành phố Asahikawa – ở phía Tây của Hokkaido và là thành phố lớn thứ 2 khu vực này sau Sapporo. Cuộc sống vừa hiện đại vừa truyền thống, vẫn còn gìn giữ nhiều nét đẹp thiên nhiên và không quá xô bồ, tấp nập như thủ đô Tokyo biến Asahikawa trở thành một trong những địa điểm đáng sống nhất cho du học sinh tại Nhật Bản.

Trải qua quá trình phát triển suốt nhiều năm qua, AMU không ngừng nâng cao cả về chất lượng đào tạo lẫn cơ sở vật chất và là một trong những ngôi trường uy tín trong lĩnh vực đào tạo Y khoa nói chung, du học Điều dưỡng nói riêng và được biết đến với phương châm đào tạo cụ thể và rõ ràng, trở thành kim chỉ nam trong giảng dạy và học tập của trường.

AMU bao gồm 2 Sở và 5 Trung tâm: Sở Cục Y tế, Sở Khoa điều dưỡng; Trung tâm Giáo dục, Trung tâm Y tế Đại học, Trung tâm chăm sóc người già, Trung tâm xử lý dữ liệu, Trung tâm Y học từ xa.

Khuôn viên trường được chia thành các khu vực: Giảng đường và thực hành, khu vực bài giảng lâm sàng, khu vực phòng thí nghiệm và khu vực bệnh viện. Trong đó, bệnh viện Asahikawa không chỉ là nơi giảng dạy cho sinh viên của trường mà còn là bệnh viện chính của khu vực Hokkaido, nổi tiếng với việc điều trị: chân liệt, đau lưng, phẫu thuật căn bản cho bệnh nhân ung thư tử cung bằng nội soi.

Học phí du học điều dưỡng tại Nhật của trường AMU vào khoảng 100-120 triệu/ năm, đây không phải là mức học phí quá cao so với chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất hiện đại của trường. Bên cạnh đó, hàng năm AMU còn có nhiều chương trình học bổng giá trị cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc với mức thưởng lên tới 30,000 yên/ tháng. Nếu sinh viên học chuyên ngành điều dưỡng và cam kết làm việc 3-5 năm sau tốt nghiệp còn có thể nhận học bổng 100% học phí.

Nếu đang muốn du học điều dưỡng tại Nhật Bản thì Đại học Y Asahikawa chính là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

2. Đại học Okayama

 • Địa chỉ:1 Chome-1-1 Tsushimanaka, Kita Ward, Okayama, 700-8530, Nhật Bản
 • Điện thoại:
 • Website: okayama-u.ac.jp
 • Loại hình: Quốc lập

Khuôn viên Đại học Okayama (Nguồn ảnh: Internet)

Đại học Okayama là một trong những địa chỉ du học điều dưỡng tại Nhật Bản được đông đảo học sinh, sinh viên Việt Nam theo học mỗi năm. Trường tọa lạc tại trung tâm thành phố Okayama với khuôn viên rộng tới 206 hecta, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất đạt các tiêu chuẩn quốc tế phục vụ việc giảng dạy, học tập & nghiên cứu. Đại học Okayama có 11 khoa và 7 trường sau đại học với 2,600 cán bộ và 14,000 sinh viên đại học & sau đại học. Đặc biệt, khoa y tế của trường có bề dày lịch sử hơn 140 năm thành lập.

Trường luôn xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng uy tín như: Top 14 trường đại học chất lượng toàn cầu của Nhật Bản, top 474 trường đại học hàng đầu thế giới và top 74 trường đại học hàng đầu châu Á (Theo Best Global University Rankings 2017 by US News & World Report).

Nhờ tiêu chuẩn quốc tế hóa cao nên sinh viên có thể học các chuyên ngành bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Đại học Okayama cũng có những lớp dạy tiếng Nhật miễn phí cho du học sinh quốc tế.

Học phí du học điều dưỡng tại Nhật của trường Okayama vào khoảng 150 triệu năm thứ nhất và 135 triệu năm thứ hai. Các chi phí sinh hoạt cũng hợp lý hơn so với các thành phố khác tại nước Nhật. Là trường Đại học công lập hàng đầu Nhật Bản, hàng năm Okayama University có nhiều chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên du học điều dưỡng tại Nhật nói riêng.

Được biết đến là “Land of Sunshine”, Okayama là một khu vực ít chịu ảnh hưởng của các thảm họa thiên nhiên và tỷ lệ tội phạm thấp. Đại học Okayama tọa lạc tại trung tâm thành phố, nằm gần ga Okayama tiện lợi cho việc di chuyển, đi lại của du học sinh quốc tế.

Viện Phát triển nguồn nhân lực toàn cầu của trường luôn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên quốc tế trong việc cung cấp các thông tin, hỗ trợ trong học tập và tìm việc làm. Trường có khu ký túc xá dành riêng cho du học sinh quốc tế với đầy đủ các dịch vụ hỗ trợ làm quen với cuộc sống tại Nhật Bản và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa du học sinh với sinh viên người Nhật.

3. Đại học Osaka

 • Địa chỉ: 1-1 Yamadaoka, Suita, Osaka 565-0871, Nhật Bản
 • Số điện thoại: +81 6-6877-5111
 • Website: https://www.osaka-u.ac.jp/en
 • Loại hình: Quốc lập

Đại học Osaka (Nguồn ảnh: Internet)

Thành lập năm 1931 với tư cách là trường Đại học Hoàng gia, Đại học Osaka đã trở thành một trong những tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới và đại học xuất sắc nhất Nhật Bản. Lựa chọn du học điều dưỡng tại Nhật tại Đại học Osaka thật sự là một lựa chọn sáng suốt của du học sinh Việt Nam. Trường đứng thứ 2 trong các trường tốt nhất Nhật Bản. Xếp thứ 58 trong bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới của QS năm học 2015-2016.

Điểm thành công của Đại học Osaka là đạo tạo ra những sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của nhà tuyển dụng. Trong quá trình học tập, sinh viên có thể tham gia hỗ trợ nghiên cứu trong các dự án của các giáo sư của mình vừa giúp có thêm kinh nghiệm nghiên cứu vừa có một khoản thu nhập trang trải cuộc sống. Các du học sinh học chương trình bằng tiếng Anh còn được hỗ trợ tiền thuê nhà khoảng 200 đô Mỹ/ tháng.

Trường gồm 11 khoa và 15 trường đại học thành viên, 2 bệnh viện Đại học, Thư viện đại học với 3 khuôn viên tại Suita, Toyonaka và Minoh.

Học phí du học điều dưỡng tại Đại học Osaka khoảng 120 triệu/ năm.

Bạn có thể apply các chương trình học bổng thường niên của Đại học Osaka dành cho sinh viên quốc tế như:

– Học bổng JASSO: Trao cho tất cả sinh viên kỳ đầu (trừ sinh viên học bổng MEXT), từ kỳ tiếp theo cho 1-2 sinh viên có kết quả học tập cao nhất lớp.

– Học bổng MEXT: Miễn toàn bộ học phí và 120,000 yên chi phí sinh hoạt mỗi tháng.

4. Cao đẳng Y tế Heisei

Cao đẳng Y tế Heisei (Nguồn ảnh: Internet)

Cao đẳng Y tế Heisei chính là ngôi trường danh tiếng hàng đầu đào tạo ngành y tế và điều dưỡng tại Nhật Bản. Trường được thành lập vào năm 2000 bởi Bộ Y tế và sức khỏe Nhật Bản với mục tiêu đào tạo nhân lực chất lượng về y tế, sức khỏe cộng đồng để đáp ứng nguồn điều dưỡng viên thiếu hụt của đất nước. Nhằm thu hút du học sinh quốc tế theo học, trường đã thành lập khoa tiếng Nhật để cung cấp thêm kiến thức & văn hóa Nhật Bản.

Các chương trình đào tạo nổi tiếng của trường như: Trị liệu Judo, Y sỹ châm cứu, Khoa giáo viên điều trị phương Đông, khoa tiếng Nhật. Trong quá trình du học tại trường Heisei, sinh viên được hỗ trợ vay tiền học phí và chi phí sinh hoạt, được nhà trường giới thiệu những công việc làm thêm đúng chuyên môn để vừa tích lũy kinh nghiệm và có thêm thu nhập chi trả sinh hoạt phí.

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có cơ hội làm việc tại các bệnh viện, viện điều dưỡng tại Nhật Bản và nhận visa lưu trú vĩnh viễn. Tấm bằng của cao đẳng y tế Heisei giá trị cũng giúp du học sinh tìm được công việc tốt sau khi về nước hoặc ở các nước khác.

Để du học điều dưỡng tại cao đẳng Heisei, sinh viên sẽ phải chi trả một mức học phí khoảng 127,743,000đ/ năm.

Trường nằm tại trung tâm thành phố Osaka với khu ký túc xá đầy đủ tiện nghi cách trường chỉ 10-15 phút đạp xe. Là thành phố lớn thứ 2 của Nhật Bản, Osaka cũng là nơi có cộng đồng du học sinh Việt Nam đông đảo, sẵn sàng hỗ trợ các tân du học sinh còn bỡ ngỡ khi mới sang du học.

5. Đại học Tsukuba

 • Địa chỉ: Chome-1-1 Tennodai, Tsukuba, Ibaraki 305-8577, Nhật Bản
 • Số điện thoại:
 • Website: https://www.tsukuba.ac.jp/en/
 • Loại hình: Quốc lập

Đại học Tsukuba (Nguồn ảnh: Internet)

Đại học Tsukuba là một trong những ngôi trường hàng đầu để du học điều dưỡng tại Nhật Bản, hàng năm thu hút hàng ngàn sinh viên theo học bởi chương trình giảng dạy tiên tiến, chất lượng cùng cơ hội việc làm trong mơ sau khi ra trường. Đại học Tsukuba vang danh quốc tế với những con số vô cùng ấn tượng như: Top 10 trường đại học hàng đầu Nhật Bản, top 2% đại học thế giới. Sinh viên du học ngành điều dưỡng có thể theo học các khoa Y tế & Khoa học thể thao.

Các chương trình học đều được giảng dạy bởi các giảng viên nước ngoài và Nhật Bản có trình độ cao. Sĩ số tiêu chuẩn chỉ 20-40 sinh viên/ lớp để đảm bảo chất lượng dạy và học. Không chỉ học bằng tiếng Nhật, sinh viên có thể theo học các chương trình bằng tiếng Anh và tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các nước khác như: New Zealand, Pháp, Mỹ… Bên cạnh việc cung cấp một nền tảng kiến thức vững chắc, Đại học Tsukuba còn chú trọng đến trải nghiệm thực tế và thực hành để đảm bảo sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc ngay tại các bệnh viện, viện điều dưỡng của Nhật Bản.

Chi phí du học điều dưỡng tại Nhật nếu học tại trường Tsukuba sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với nhiều trường đại học khác bởi các chính sách hỗ trợ sinh viên của trường. Học phí một năm khoảng 99,621,000đ. Các sinh viên học bằng tiếng Anh sẽ được miễn phí nhập học và miễn học phí kỳ đầu tiên. Nhiều suất học bổng cũng được trao cho các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Nhà trường có đầy đủ ký túc xá tiện nghi cho sinh viên với giá thuê chỉ từ 13,900 yên/ tháng. Nếu sinh viên thuê nhà ở ngoài trường, chi phí ở thành phố Tsukuba cũng rất phải chăng. Đây là những lý do khiến Tsukuba trở thành một trong những địa chỉ du học điều dưỡng tốt nhất tại Nhật Bản.

6. Đại học Kyushu

 • Địa chỉ: Fukuoka, Fukuoka Prefecture, Nhật Bản
 • Số điện thoại: +81 92-642-211
 • Website: http://www.kyushu-u.ac.jp/en/
 • Loại hình: Quốc lập


Đại học Kyushu (Nguồn ảnh: Internet)

Cũng như Đại học Osaka, đại học Kyushu cũng là 1 trong 7 trường Hoàng gia của Nhật Bản với lịch sử hơn 100 năm tuổi. Đây là trường đại học lớn nhất đảo Kyushu, thuộc thành phố Fukuoka, tỉnh Fukuoka. Nhờ chất lượng giảng dạy hàng đầu Nhật Bản, Kyushu cũng thu hút hàng ngàn sinh viên theo học mỗi năm, trong đó có nhiều sinh viên du học điều dưỡng tại Nhật Bản, khiến trường trở thành đại học xếp thứ 3 về số lượng sinh viên quốc tế, chỉ sau đại học Tokyo và Osaka.

Một lý do nữa khiến Kyushu được sinh viên quốc tế vô cùng yêu thích là trường miễn giảm 50% học phí trong 4 năm học cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra, trường còn có rất nhiều học bổng giá trị tới 60,000 yên/ kỳ (khoảng 11,000,000đ/ tháng). Như vậy, học phí 1 học kỳ sau khi đã miễn giảm cho sinh viên quốc tế là còn 133,950 yên (khoảng 27,727,650đ).

Y khoa và điều dưỡng là một trong các chuyên ngành học nổi tiếng của trường, đã đào tạo ra những bác sĩ vô cùng tài năng như: bác sĩ Hakaru Hashimoto là người đầu tiên mô tả được bệnh viêm tuyến giáp hay bác sĩ Ryukichi Inada, Tawara Sunao…

Du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản tại trường đại học Kyushu chắc chắn sẽ giúp bạn có được tấm bằng danh giá và một cơ hội việc làm tuyệt vời sau khi tốt nghiệp ở lại Nhật Bản hay về nước.

7. Đại học Tokyo Metropolitan (TMU)

 • Địa chỉ: 1-19 thành phố Minami-Osawa Hachioji, Tokyo, 192-0364 Nhật Bản
 • Số điện thoại: 042-677-1111
 • Website: http://ic.tmu.ac.jp/
 • Loại hình: Quốc lập

Đại học Tokyo Metropolitan (Nguồn ảnh: Internet)

Tuy không có một lịch sử phát triển hàng trăm năm như nhiều ngôi trường khác nhưng thu hút sinh viên quốc tế chính là bởi nền giáo dục tiên tiến và năng động tại thủ đô Tokyo. Trường cũng xếp ở các vị trí cao trong các bảng xếp hạng trong & ngoài nước như xếp hạng 266 trên thế giới và thứ 7 tại Nhật Bản. Chương trình giảng dạy của trường kết hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, các ngành kinh tế, chú trọng tính thực tiễn nên sinh viên ra trường đều được các doanh nghiệp, bệnh viện săn đón với mức lương hấp dẫn.

Ngành điều dưỡng của trường nằm trong khoa phúc lợi y tế được giảng dạy bởi các bác sĩ, giáo sư, tiến sĩ trình độ cao, giàu kinh nghiệm cùng với cơ sở vật chất hiện đại tạo thuận lợi tối đa cho việc nghiên cứu, thực hành của sinh viên.

Các sinh viên quốc tế khi tới học tại TMU đều choáng ngợp với khu ký túc xá hiện đại và đầy đủ tiện nghi của trường, trong mỗi phòng đều có trang bị đủ lò sưởi, điện thoại, bàn ghế, giường nằm, đèn học… Ngoài các giảng đường, phòng thực hành, TMU có nhiều thư viện phục vụ việc học tập và nghiên cứu của sinh viên gồm thư viện trung tâm, thư viện thiết kế hệ thống, thư viện khoa học y tế.

Học phí của trường TMU là 520,800 yên. Do trường nằm ở thủ đô Tokyo nên các chi phí sinh hoạt hàng ngày cũng sẽ cao hơn 1 chút so với các thành phố khác trên nước Nhật. Tuy nhiên để được học trong một môi trường giáo dục chất lượng và nhận tấm bằng danh giá của TMU thì chi phí bỏ ra đó là hoàn toàn xứng đáng.

8. Đại học Nagoya

 • Địa chỉ: Furo-cho, Chikusa-ku, Nagoya, 464-8601, Nhật Bản
 • Số điện thoại: +81 52-851-5511
 • Website: http://www.nagoya-u.ac.jp/
 • Loại hình: Công lập

Đại học Nagoya (Nguồn ảnh: Internet)

Nếu đã từng tìm hiểu về giáo dục Nhật Bản, hẳn bạn đã nhiều lần nghe nhắc tới đại học Nagoya, nhưng có thể bạn sẽ bất ngờ vì đại học Nagoya còn là nơi đào tạo ngành Y học và điều dưỡng top đầu tại Nhật Bản. Trường đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng những ngôi trường danh tiếng tại Nhật và thứ 72 trên toàn thế giới. Đại học Nagoya nằm tại thành phố Nagoya, tỉnh Aichi. Trường hiện có 15,000 sinh viên, trong đó có tới 13,000 sinh viên quốc tế tới từ 78 quốc gia cho thấy sự đa sắc của ngôi trường này và mức độ thu hút du học sinh nước ngoài cực kỳ mạnh mẽ. Du học điều dưỡng tại Nagoya sẽ giúp bạn có cơ hội giao lưu, học hỏi với bạn bè đến từ khắp nơi trên thế giới.

Thành phố Nagoya được xây dựng khá sớm, không chỉ phát triển sầm uất mà còn giữ lại nhiều giá trị văn hoá, lịch sử. Từ Nagoya, bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển đến các thành phố lớn khác như Tokyo, Osaka bằng tàu cao tốc.

Tuy có vị trí xếp hạng cao như vậy nhưng học phí của đại học Nagoya không quá cao với sinh viên Việt Nam. Bạn còn được giảm học phí nếu có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn. Học phí hàng năm của trường là 535,000 yên.

Chương trình học bổng nổi tiếng của trường là “Nagoya University Global 30 International Programs Scholarships, chi trả cho sinh viên toàn bộ học phí & phí nhập học đầu năm và nhận thêm 500 000 yên hỗ trợ sinh họat phí.

Vì vậy nếu bạn đang có ý định du học điều dưỡng tại Nhật Bản thì đừng bỏ lỡ ngôi trường này nhé.

9. Đại học Teikyo University

 • Địa chỉ: Kaga Itabashi-ku Tokyo Japan
 • Số điện thoại: +81 42-678-3311
 • Website: http://www.teikyo-u.ac.jp/
 • Loại hình: Tư thục

Đại học Teikyo (Nguồn ảnh: Internet)

Thêm một trường đại học tọa lạc tại thủ đô Tokyo góp danh trong các trường du học điều dưỡng tốt nhất tại Nhật Bản dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy tuổi đời còn khá trẻ so với các trường đại học khác nhưng bảng thành tích mà trường có được lại vô cùng đáng nể, khiến mọi sinh viên đều cảm thấy yên tâm, tin tưởng khi theo học tại đây. Sự trẻ trung, hiện đại chính là những điểm nổi bật của đại học Teikyo. Thư viện rộng lớn với hàng chục nghìn đầu sách thuận lợi cho học tập và nghiên cứu. Hệ thống nhà thể chất, bệnh viện, ký túc xá hiện đại, đẹp như một khu chung cư.

 Đại học Teikyo là một trong số ít các trường đại học tư thục tổng hợp tại đất nước mặt trời mọc, trong đó khoa Y học, điều dưỡng là một trong các thế mạnh của trường. Định hướng của trường là đào tạo ra những sinh viên toàn cầu vững chắc cả kiến thức chuyên môn và thực tế. Việc áp dụng công nghệ hiện đại vào giảng dạy giúp sinh viên thích nghi nhanh với công việc sau khi tốt nghiệp.

Tuy là đại học tư thục nhưng học phí đại học Teikyo cũng không cao hơn nhiều các trường đại học công lập, khoảng 546,000 yên/ năm. Nhà trường cũng có chương trình hỗ trợ học phí cho tất cả các sinh viên quốc tế. Sinh viên năm 2 nếu có thành tích xuất sắc sẽ nhận được học bổng từ 200,000-500,000 yên.

Những lợi ích mà đại học Teikyo mang lại sẽ giúp các bạn sinh viên thực hiện được ước mơ du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản và một cơ hội nghề nghiệp tốt sau khi ra trường. 

 Ngày nay, du học điều dưỡng tại Nhật Bản đã trở thành một trong những lựa chọn của nhiều học sinh Việt Nam để có một công việc lương cao và cơ hội định cư tại Nhật Bản. Trên đây là 9 ngôi trường đào tạo điều dưỡng tốt nhất tại Nhật Bản cả về chất lượng lẫn chi phí du học.  

Hà Anh