Tránh nóng bằng những cách sau không những không hạ nhiệt mà còn hại sức khỏe

0
30

Vào những ngày mùa hè oi ả, con người thường có xu hướng tìm đến những biện pháp giải tỏa cơn nóng của mình ngay tức thì mà không tìm hiểu xem phương pháp đó có tốt cho sức khỏe hay không. Cùng chuyên mục tham khảo một số những điều sai lầm sau mà mọi người thường mắc phải để giải nhiệt trong mùa hè.

  1. Uống nước đá

Những ngày trời nắng nóng dễ dẫn đến hiện tượng mất nước và khoáng của con người. Ngay kể cả khi ngồi trong phòng điều hòa cả ngày, nhu cầu bù nước của mỗi người cũng vẫn tăng cao bởi trong môi trường này không khí rất khô và hút nước. Vậy nên uống thật nhiều nước khi trời nóng là một điều hoàn toàn hợp lý và đúng đắn.

Thay vì chọn nước ấm thì đa phần mọi người đều uống nước mát lạnh để có được cảm giác sảng khoái dễ chịu trong cơn khát, nhất là sau khi hoạt động nhiều. Tuy nhiên nước mát không hề có tác dụng hạ nhiệt như chúng ta vẫn nghĩ. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra nước mát chỉ mang lại cảm giác sảng khoái và bù nước nhưng khi vào dạ dày sẽ nhanh chóng vị bão hòa thành nhiệt độ cơ thể. Còn với nước ấm khi vào cơ thể sẽ giúp các lỗ chân lông giãn nở nhiều hơn, từ đó giúp cơ thể thoát nhiệt nhanh hơn qua đường mồ hôi. Và nước ấm nóng sẽ tốt hơn cho dạ dày so với nước lạnh.

Hãy uống nhiều nước để tránh tình trạng nước bị thiếu hụt trong cơ thể dẫn đến hiện tượng mệt mỏi.

  1. Bật quạt mức to

Nếu như không có điều hòa trong những ngày trời nóng thì quạt sẽ là người bạn đồng hành của chúng ta. Điều này vốn là bình thường nhưng nếu trong những ngày quá nóng (>35 độC) thì không nên bật quạt ở mức to hết cỡ. Bởi quạt không thể làm mát không khí mà chỉ có tác dụng di chuyển không khí nhanh hơn. Bằng chứng khoa học cho thấy trong những lúc nhiệt độ quá cao như vậy quạt sẽ bật ở nấc to sẽ chỉ thổi một lượng lớn không khí nóng thẳng trực tiếp vào người. Và nhất là ở môi trường không khí ẩm như ở Việt Nam thì khi thổi không khí ẩm vào người, cơ thể sẽ khó ra mồ hôi  hơn cộng thêm nhiệt độ cao sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và khó chịu. Khi người đang vã mồ hôi nhiều mà ngồi thẳng trước quạt bật ở mức to nhất sẽ khiến người mệt đi và hiện tượng này thường được gọi là “cảm quạt”. Thực tế đã có nhiều trường hợp mất mạng vì “cảm quạt” nên các bạn hãy cân nhắc và không sử dụng quạt quá to khi nhiệt độ trên 35 độ C.

  1. Người già mới bị sốc nhiệt

Nếu nói chỉ người cao tuổi mới bị sốc nhiệt thì có phần đúng nhưng chưa đủ. Cơ chế điều hòa nhiệt độ của cơ thể hoạt động theo một quy trình riêng biệt và chỉ những người có sức khỏe tốt mới có thể điều hòa nhiệt độ cơ thể chính xác. Các mô thần kinh tại da sẽ thu thập thông tin về nhiệt độ môi trường và nhiệt độ cơ thể để từ đó các tế bào trong các cơ quan nội tạng sẽ tự có những biện pháp điều chỉnh phù hợp với môi trường. Đối với người lớn tuổi, các cơ quan không còn hoạt động đủ chính xác vì vậy nhiệt độ cơ thể cũng theo đó mà không bắt kịp. Tuy nhiên, điều nhày cũng có thể xảy ra với trẻ em và những thanh niên có sức khỏe kém. Vì vậy, chúng ta không nên chủ quan cho rằng chỉ có người già mới bị sốc nhiệt mà không quan tâm chăm sóc đến sức khỏe của bản thân.

  1. Mở toang hết cửa sổ

Đa số nhiều người cho rằng mở tung hết cửa sổ trong nhà sẽ thoáng mát hơn trong những ngày trời nóng. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm và phản tác dụng bởi ánh năng chiếu thẳng trực tiếp vào phòng sẽ làm tăng nhiệt độ không khí trong phòng. Không khí nóng lúc đó không những không làm bạn dễ chịu hơn mà còn có thể khiến bạn dễ ốm. Vì vậy, chúng ta chỉ nên mở cửa khi nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ trong phòng.

  1. Uống bia giải khát

Theo một thí nghiệm khoa học, nếu uống một đến hai cốc bia vào những ngày trời nóng sẽ tốt cho sức khỏe. Thế nhưng cánh mày râu thường lợi dụng điều này để “nhậu nhẹt” với lý do hạ nhiệt mùa hè. Thực tế đã chỉ ra rằng khi uống bia chúng ta sẽ phải tới thăm nhà vệ sinh nhiều hơn so với uống nước lọc bình thường, từ đó cơ thể chúng ta mất nước nhanh hơn khiến chúng ta mệt mỏi và dễ say hơn bao giờ hết. Chưa kể uống nhiều bia sẽ gây hại cho một số cơ quan như gan, thận…nên hãy uống bia có điều độ và chừng mực trong ngày hè các bạn nhé.