Tuyệt đối tránh xa 6 thực phẩm sau đây khi mang thai 3 tháng đầu tiên

0
555

Bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn thai nhi được khoẻ mạnh và phát triển đầy đủ nhất; tuy nhiên, vẫn gặp nhiều trường hợp vì thiếu hiểu biết trong cách chăm sóc sức khoẻ thai kỳ để rồi mắc phải sai lầm sử dụng một số thực phẩm ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của mẹ lẫn bé.

Cần tránh những thực phẩm không nên ăn khi mang thai dưới đây để chắc chắn rằng cả mẹ và bé đều được bảo vệ an toàn nhất, giúp sự hình thành của thai nhi diễn ra theo đúng quy trình và chờ đón ngày đón bé trong vòng tay vui mừng của cha mẹ.

Đu đủ

Đu đủ là thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu của thai kỳ, khi mà lượng mủ có trong quả đu đủ còn xanh hoặc chưa chín là nguyên nhân chính gây ra những cơn đau thắt tử cung gây nguy hại đến sự tồn tại của thai nhi trong bụng mẹ.

Trong 3 tháng đầu, khi mà cổ tử cung vẫn chưa hoạt động ổn định, cơ thể mẹ rất dễ gặp phải những cơn co bóp dễ dẫn tới sảy thai, enzym cùng mủ chứa trong quả đu đủ nếu không được loại bỏ ra thực phẩm hàng ngày chỉ khiến cơn đau thắt gia tăng mà thôi, chúng không có tác dụng bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của mẹ.

Do đó, cần loại bỏ đu đủ ra khỏi thực đơn 3 tháng đầu nhằm tránh nguy cơ sảy thai dễ dàng xuất hiện để bảo vệ tối đa cho sức khoẻ của sản phụ nhất.

Dứa

Nếu trái dứa rất tốt cho thai phụ sắp sinh bởi chúng kích thích sự co bóp cổ tử cung mạnh mẽ thì trong quá trình mang thai, kể cả 3 tháng đầu hay trong suốt thời gian mang bầu thai phụ cần loại bỏ sở thích ăn dứa hay uống nước ép dứa mỗi ngày.

Là loại quả tính nóng, dễ dàng gây nổi mụn và gây nên chứng táo bón do đó dứa được xác định là quả không tốt cho khá nhiều người; không những thế bromelain có chứa trong dứa còn khiến tử cong bị mềm, gây co bóp cổ tử cung mạnh mẽ đồng thời gây nên tình trạng sảy thai dễ dàng nhất.

Chính vì thế, không sử dụng dứa trong suốt quá trình mang thai để đảm bảo thai nhi được đủ 9 tháng 10 ngày không bị ảnh hưởng các mẹ nhé.

Quả nhãn

Khi chọn lựa các loại thực phẩm không nên ăn khi mang thai bạn cần nhớ rằng nhãn là loại quả cần phải từ bỏ đầu tiên, bởi nếu thai phụ ăn loại quả có tính nóng này chỉ khiến cơ thể dễ dàng bị mẩn ngứa, dị ứng gây ảnh hưởng trầm trọng tới sức khoẻ của bản thân mà thôi.

Không những thế, trong suốt thời kỳ mang thai cơ thể bạn đã bị xáo trộn khá nhiều về nội tiết tố để nuôi dưỡng cơ thể mình cùng thai nhi, nếu muốn thai nhi được phát triển bình thường đừng dại dột chọn lựa thực phẩm có tính nóng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới suốt thai kỳ.

Thực phẩm chưa chín

Những thức ăn chưa được nấu chín hoặc những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ mẹ bầu cần gạt bỏ ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Thức ăn sống như gỏi, đồ tái .. chỉ khiến sức khoẻ của mẹ bầu bị giảm sút vì thực phẩm chưa được làm chín dễ nhiễm khuẩn gây ra các chứng đau bụng, co thắt cổ tử cung

Hầu hết thực phẩm không nên ăn khi mang thai đều đã được khuyến cáo từ trước, nhất là đối với thực phẩm chưa được chế biến kỹ lưỡng đều đã được nhắc nhở nhưng nhiều người vẫn mắc phải, nhất là đối với thực phẩm để lâu ngày, đồ ăn đã có mùi ôi thiu cần từ bỏ ngay lập tức. Đừng để sức khoẻ của bản thân bị ảnh hưởng để rồi thai nhi cũng bị ảnh hưởng theo bạn nhé.

Cá biển

Trong khi cá hồi lại là thực phẩm rất tốt cho thai phụ trong suốt cả quá trình mang thai khi chứa nhiều vitamin D cũng như canxi, bổ sung lượng omega 3 giúp não bộ của trẻ phát triển tốt nhất thì các loại cá có chứa thuỷ ngân khá cao như cá thu, cá mập, cá kiếm .. lại là kẻ thù đối với mẹ và bé.

Lượng thuỷ ngân có chứa trong các loại cá biển kể trên sẽ gây ra các tổn thương lớn tại vùng não khiến thai nhi chậm phát triển. Chính vì thế, cá biển có chứa thuỷ ngân cao luôn là thực phẩm không nên ăn không mang thai và mẹ cần phải ghi nhớ tránh trường hợp thiếu hiểu biết về sức khoẻ sinh sản để rồi ăn phải thực phẩm không tốt cho cơ thể mẹ và bé.

Đồ uống có cồn

Bia, rượu, cafe, nước ngọt .. đều là những đồ uống không tốt cho thai phụ trong suốt quá trình mang bầu.

Theo cuộc tổng kết từ cơ sở y tế cấp quốc gia, thai phụ không sử dụng các đồ uống có cồn sẽ sinh ra đứa trẻ phát triển khoẻ mạnh, trong khi đó số lượng bà bầu có sử dụng chất kích thích trong quá trình mang thai gây ra nhiều tổn thương cho thai nhi và sau khi sinh trẻ có nguy cơ mắc một số chứng bệnh đáng lo ngại như bệnh đao, thần kinh trung ương ..

Nguy cơ sảy thai sẽ càng gia tăng khi mẹ thường xuyên tiếp xúc với những đối tượng nghiện bia rượu và có thói quen sử dụng bia rượu mỗi ngày. Bạn chẳng phải đang rất mong chờ 1 thiên thần bé nhỏ đến xua tan cái không khí ảm đạm trong cuộc sống của mình hay sao, thế nên nếu muốn mọi chuyện diễn ra thuận lợi đừng sử dụng đồ uống có cồn để rồi nhận lấy kết quả đáng buồn nhé.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, sức khỏe sản phụ gặp vô vàn sự thay đổi nên ngoài việc chăm chút bản thân, hạn chế đi lại tránh va đập mẹ còn cần phải ghi nhớ thực phẩm nào nên ăn và thực phẩm nào không nên ăn.

Cách tốt nhất để giữ thai nhi ổn định trong 3 tháng đầu mẹ nên thăm khám bác sĩ thường xuyên nhằm phát hiện ra nhiều biểu hiện đáng lo ngại và tìm được cách khắc phục kịp thời.

Chỉ cần lưu ý một chút thôi mẹ đã giúp thiên thần đến với mẹ được an toàn và chắc chắn hơn đó nhé !

 

>> Những loại thực phẩm nên hạn chế ăn vào những ngày tết nếu bạn không muốn vòng 2 của mình quá khổ