Đến Hà Nội mùa thu này nhất định đừng bỏ lỡ những món ăn đã trở thành thương hiệu

Mùa thu đang dần len lỏi vào các ngõ ngách của Hà Nôi, phố phường thay đổi cùng với đó những món ăn chỉ có riêng vào mùa thu Hà Nội cũng bắt đầu chạm đến các tâm hồn ăn uống. Sấu chín, cốm thơm lừng, bánh nướng, bánh dẻo, hồng ngâm, nem rán…những món ăn tưởng chừng như đơn giản và dân dã nhưng cứ nhắc đến mùa thu Hà Nội thì nhất định không thể nào thiếu được.

1. Các món từ cốm

Thu về là khắp phố phường Hà Nội luôn thoảng thoảng mùi hương lúa nếp mới và những gánh cốm ven đường như một đặc trưng không thể thiếu. Từ xa xưa, cốm đã là một thức quà quen thuộc và đặc trưng nhất của thủ đô mỗi độ thu về, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến cốm Làng Vòng. Những mẹt cốm tươi xanh ngắt với hạt cốm dẻo thơm đủ sức quyến rũ bất cứ thực khách nào khi ghé thăm Hà Nội.

 

Đặc biệt, cốm không được đựng trong những chiếc hộp hay túi như các món hàng thông thường mà sẽ được bọc trong những lá sen tươi còn với dây buộc là sợi rơm vàng, mang đến cảm giác gần gũi và dân dã của một món quà quê Việt.  

Từ cốm, người Hà Nội cũng đã chế biến ra rất nhiều món ăn ngon như chả cốm, xôi cốm, kem cốm, bánh cốm hay chè cốm. Muốn thưởng thức cốm đúng điệu của mùa thu, du khách có thể tìm đến những gánh cốm trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, hoặc ghé Chợ Hôm.

2. Sấu chín

Sấu cũng là thức quà rất đặc trưng của Hà Nội mỗi độ thu sang. Từ khoảng cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 là thời điểm mùa sấu rộ và đi đâu bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những gánh hàng bán sấu vô cùng bắt mắt. Những miếng sấu dầm chín vàng với vị chua ngọt dịu, giòn giòn luôn khiến bạn phải nuốt nước miếng.

Sấu được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, sấu dầm vẫn là món ăn phổ biến nhất vào mùa thu. Những quả sấu chín được cạo sạch vỏ sau đó dầm đường hay chấm muối ớt chắc chắn sẽ làm say đắm bất ức ai đã có dịp thử qua. Sấu Hà Nội được bày bán rất phổ biến trên đường phố nên không quá khó để bạn tìm mua thức quà đặc trưng này.

3. Hồng ngâm

Hồng ngâm cũng là một món ăn được gọi tên mỗi khi nhắc đến mùa thu Hà Nội. Những quả hồng với màu sắc bắt mắt vị ngọt dịu, ngọt tan luôn là món ăn được người Hà Nội yêu thích và thưởng thức thường xuyên trong mùa thu.

Món ăn này có cách thưởng thức vô cùng đơn giản khi bạn chỉ việc mua quả hồng về gọt vỏ và thưởng thức. Trong cái nắng dịu của mùa thu, vị ngọt dịu nơi đầu lưỡi từ những trái hồng ngâm sẽ khiến bạn thực sự thấy thoải  mái và thư giãn.

4. Cháo sườn

Gió mùa về se lạnh cũng là lúc người Hà Nội nhớ về món cháo sườn. Món ăn này rất đặc trưng tại Hà Nội với vị ngon không đâu sánh được. Đặc biệt ăn cháo sườn vào mùa thu mới đúng là hợp người, hợp cảnh.

Bát cháo sườn nghi ngút khói với vị ngọt của thịt, thơm sánh của cháo, thêm ruốc và ớt bột kèm bánh quẩy nữa là tròn vị. Quán cháo sườn ngon được người Hà Nội yêu thích nhất nằm ở ngõ Huyện, Lý Quốc Sư. Ngoài hương vị thơm ngon thì giá bán ở đây cực kỳ rẻ, nếu có dịp về Hà Nội đúng mùa thu thì bạn đừng quên tìm đến và thưởng thức món cháo sườn thơm ngon khó cưỡng này nhé.

 

5. Chả rươi

Món chả rươi cũng nằm trong top những món ăn đặc trưng cho mùa thu Hà Nội bởi món ăn này chỉ xuất hiện vào đúng mùa thu, tức là khoảng cuối tháng 9 và trong tháng 10. Chả rươi là món ăn đặc sản và được lòng rất nhiều người bởi hương vị thơm ngon lại cực kỳ bổ dưỡng.

Rươi tươi được băm nhuyễn trộn với trứng gà, lá lốt, gừng và thêm cả vỏ quýt cho dậy mùi rồi đem chiên. Cắn một miếng chả rươi bạn sẽ cảm thấy thực sự hài lòng bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Muốn thưởng thức chả rươi ngon, bạn có thể đến phố Hàng Rươi, phố Lò Đúc hay ngõ Hàng Chai của Hà Nội để thưởng thức.