Tổng hợp những điều cần biết về Visa du học Nhật Bản

0
234

Du học Nhật Bản đang là hình thức du học phổ biến nhất và được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Để có thể tham gia du học Nhật Bản, ngoài việc phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện về trình độ học vấn, ngoại ngữ… du học sinh còn phải chuẩn bị những thủ tục liên quan đến Visa. Bài viết sau đây 2Cafe sẽ giúp bạn tổng hợp những điều cần biết về Visa du học Nhật Bản.

1.Có mấy loại Visa du học Nhật Bản

Visa là thứ không thể thiếu trong thủ tục du học Nhật Bản. Để tránh gặp phải những khó khăn trong quá trình xin Visa, du học sinh cần phải tìm hiểu kỹ về các loại Visa du học.

(Nguồn ảnh: Internet)

Visa du học Nhật Bản có 2 loại là Visa học tiếng và Visa học các trường chuyên môn, đại học và sau đại học.

 • Visa học tiếng: là loại Visa có thời hạn sử dụng là 1 năm. Sau thời gian 1 năm có thể gia hạn thêm tối đa là 2 năm.
 • Visa học trường chuyên môn, đại học và sau đại học: Loại visa này thường có thời hạn từ 1-2 năm, tuy nhiên sẽ được gia hạn cho đến khi du học sinh hoàn thành xong chương trình học ở các trường tại Nhật (tùy chương trình học của mỗi học viên).

2. Cần chuẩn bị những gì khi xin Visa du học Nhật Bản?

Để đảm bảo hồ sơ xin Visa được tiếp nhận và xét duyệt, các ứng viên cần phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu có thời hạn sử dụng ít nhất là 6 tháng
 • Giấy khai xin được cấp Visa (có kèm theo ảnh 4,5cm x 4,5cm)
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu trú tại Nhật được cấp bởi Cục quản lý xuất – nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật
 • Những giấy tờ xác nhận bản thân và giấy phép nhập học
(Nguồn ảnh: Internet)

Ngoài những loại giấy tờ nêu trên, tùy từng trường hợp sẽ được yêu cầu chuẩn bị thêm một vài giấy tờ khác để phục vụ cho việc cấp Visa. Nếu ứng viên không xuất trình được những giấy tờ cần thiết khi được yêu cầu thì sẽ gặp nhiều khó khăn và có khả năng không được cấp Visa.

Khi đi xin cấp Visa, ứng viên lưu ý cần chuẩn bị lệ phí khoảng 650.000 VNĐ – 1.300.000 VNĐ tùy thuộc vào loại Visa mà bạn xin cấp.

3. Nộp hồ sơ xin Visa du học Nhật Bản ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết nêu trên, ứng viên cần phải đến nộp trực tiếp tại Đại sứ quán của Nhật Bản tại Việt Nam. Những hồ sơ được gửi qua bưu điện hoặc fax sẽ không được tiếp nhận để tiến hành xét duyệt. 

Khi nộp hồ sơ xin Visa du học Nhật Bản, nếu hồ sơ chưa đầy đủ học viên sẽ được cấp danh sách những loại giấy tờ còn thiếu cần bổ sung. Nếu không kịp thời bổ sung trong thời hạn cho phép, hồ sơ của ứng viên cũng sẽ không được tiến hành thụ lý.

(Nguồn ảnh: Internet)

Ứng viên có thể nộp hồ sơ xin Visa vào tất cả các buổi sáng trong tuần (từ thứ 2 đến thứ 6) từ 8h30 đến 11h30, trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ quán.

Tại Việt Nam, có 2 văn phòng Đại sứ quán của Nhật Bản được đặt tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ cụ thể như sau:

27 Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

261 Điện Biên Phủ, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

4. Thời gian trả kết quả xin Visa du học Nhật Bản

Sau khi đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về giấy tờ cần thiết, hồ sơ của ứng viên sẽ được tiến hành xét duyệt. Thời gian xét duyệt hồ sơ ít nhất là 5 ngày làm việc được tính từ ngày bắt đầu tiến hành xét duyệt. Khi xét duyệt xong, tất cả các trường hợp hồ sơ được xét duyệt hoặc không được xét duyệt đều được văn phòng Đại sứ quán gọi điện thoại để thông báo kết quả. 

Tất cả mọi trường hợp xin cấp Visa đều phải tuân thủ theo đúng quy trình và không được xét cấp Visa nhanh (trường hợp nhân đạo sẽ được xem xét ưu tiên cấp Visa nhanh).

Các trường hợp xin cấp Visa hầu hết đều đỗ, tỷ lệ chiếm 99%. Nếu hồ sơ xin cấp Visa không được thông qua với bất kỳ lý do nào, ứng viên sẽ không được phép nộp hồ sơ trong vòng 6 tháng.

(Nguồn ảnh: Internet)

Để được hỗ trợ xin Visa nhanh chóng và đạt hiệu quả, rất nhiều các ứng viên đã cách tìm đến một trung tâm tư vấn du học, trong đó trung tâm tư vấn du học Nhật Bản Okio là một cơ sở uy tín được nhiều người tin tưởng. Không chỉ được hỗ trợ xin cấp Visa, các học viên của Okio còn được chuyên viên hỗ trợ tận tình trong định hướng chọn trường. 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Visa du học Nhật Bản có thể liên hệ ngay trung tâm tư vấn du học Nhật Bản Okio để được giải đáp và hỗ trợ tối đa.

5. Những nguyên nhân khiến hồ sơ xin cấp Visa bị từ chối

Thông thường, tỷ lệ hồ sơ xin cấp Visa được xét duyệt khá cao trong tổng số hồ sơ Đại sứ quán Nhật Bản tiếp nhận, tuy nhiên vẫn có những trường hợp bị từ chối, vậy nguyên nhân do đâu? Sau đây là tổng hợp những lỗi khiến hồ sơ xin cấp Visa du học Nhật Bản của bạn không được thông qua.

(Nguồn ảnh: Internet)
 1. Trình độ ngoại ngữ không đạt yêu cầu
  Để đáp ứng điều kiện cấp Visa, ứng viên cần phải tham gia khóa học tiếng Nhật trong khoảng thời gian tối thiểu từ 4-6 tháng. Đồng thời, ứng viên phải có chứng chỉ tiếng Nhật N4 mới đáp ứng được điều kiện về trình độ ngoại ngữ. Trong trường hợp ứng viên chưa không có chứng chỉ N4 hoặc đang tham gia học tiếng thì hồ sơ sẽ không được thông qua.
 2. Giấy tờ xác nhận bản thân không đủ tin cậy
  Giấy tờ xác nhận bản thân là loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin cấp Visa du học Nhật. Các trường hợp giấy tờ xác nhận bản thân bị nghi ngờ là giả cũng là một trong những lý do khiến hồ sơ của ứng viên bị từ chối cụ thể như sau:
  – Bằng cấp có dấu hiệu làm giả (bao gồm bằng trung học phổ thông và chứng chỉ tiếng Nhật)
  – Các dấu công chứng giả
  – Thông tin được kê khai trong các loại giấy tờ khác nhau không trùng khớp
 3. Không chứng minh được tài chính
  Để được chấp nhận du học, người bảo trợ cho ứng viên phải chứng minh được khả năng chi trả học phí trong một năm đầu theo học. Đồng thời, ứng viên cũng phải chứng minh được mối quan hệ thân thiết với người bảo trợ thì hồ sơ xin Visa mới được xét duyệt.

Bài viết trên đây đã tổng hợp tất cả những điều cần biết về Visa du học Nhật Bản mà ứng viên không thể bỏ qua. Để việc xin Visa du học Nhật Bản trở nên thuận lợi, nhanh chóng hơn và không làm ảnh hưởng đến kế hoạch du học, bạn nên cân nhắc việc lựa chọn một trung tâm tư vấn du học uy tín để được hỗ trợ. Chúc bạn luôn thành công trên con đường đã chọn!

Quang Minh