Du học thạc sĩ Nhật Bản: Điều kiện, Chi phí và Các ngành học nổi bật

0
886

Nhật Bản là một trong những đất nước có hệ thống và nguyên tắc giáo dục vô cùng phát triển. Đây cũng là một trong những lý do chính khiến rất nhiều bạn trẻ lựa chọn du học thạc sĩ Nhật Bản

Hình thức du học thạc sĩ Nhật Bản đang ngày trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm. Vậy cần chuẩn bị những gì trước khi du học thạc sĩ? Hãy cùng 2Cafe cập nhật những điều cần biết về du học thạc sĩ Nhật Bản ngay nhé!

Tại sao nên du học thạc sĩ Nhật Bản? 

du học thạc sĩ nhật bản
Tại sao nên đi du học thạc sĩ tại Nhật Bản

Du học thạc sĩ Nhật Bản mang đến nhiều cơ hội và tương lai rộng mở cho du học sinh. Dưới đây là một số lý do bạn nên đi du học cao học tại Nhật Bản: 

 • Nhiều học bổng thạc sĩ Nhật Bản hấp dẫn. Chính phủ Nhật Bản cung cấp nhiều học bổng dành cho du học sinh hệ thạc sĩ để thu hút nhân tài.
 • Trợ cấp chi phí sinh hoạt từ trường học và chính phủ.
 • Cơ hội việc làm rộng mở: Bằng thạc sĩ tại Nhật có giá trị quốc tế. Vì thế, sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại Nhật Bản và nhiều quốc gia khác. 
 • Đa dạng ngành học: Tại Nhật Bản, bạn có thể lựa chọn nhiều ngành học khác nhau để phát triển bản thân. 

Những điều kiện để du học Nhật Bản hệ thạc sĩ

học bổng thạc sĩ nhật bản
Điều kiện học thạc sĩ tại Nhật

Để tham gia chương trình học cao học tại Nhật Bản, du học sinh cần đáp ứng một số yêu cầu, điều kiện của các trường học và chính phủ Nhật Bản. Điều kiện bắt buộc đối với mọi du học sinh nếu muốn tham gia du học thạc sĩ tại Nhật Bản là trình độ học vấn và trình độ ngoại ngữ. 

1. Trình độ học vấn

Để có thể học cao học ở Nhật Bản, điều kiện tối thiểu là du học sinh phải là cử nhân đại học chuyên ngành liên quan (đã tốt nghiệp đại học). Bằng đại học là điều kiện bắt buộc đối với hệ du học thạc sĩ. 

học thạc sĩ tại nhật

Ngoài việc phải có bằng đại học ở chuyên ngành liên quan, du học sinh còn phải tham gia kỳ thi tuyển sinh dành cho sinh viên quốc tế Nhật Bản (kỳ thi EJU). Đây là kỳ thi dành cho các sinh viên muốn theo học chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản.

2. Trình độ ngoại ngữ

Các du học sinh có thể lựa chọn hình thức du học thạc sĩ Nhật Bản bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

Tính đến nay, có khoảng 30 trường đại học công lập nhận đào tạo chương trình bằng tiếng Anh (theo quy chế G30 của Nhật Bản). Đối với chương trình du học thạc sĩ bằng tiếng Anh, du học sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh đạt IELTS 7.0 hoặc TOEFL iBT 90 trở lên mới đạt yêu cầu. 

học bổng du học thạc sĩ nhật bản

Đối với chương trình du học thạc sĩ bằng tiếng Nhật, tùy vào các lĩnh vực chuyên môn khác nhau mà có các yêu cầu khác nhau cụ thể như sau:

 • Ngành kinh tế: Chứng chỉ tiếng Nhật N2
 • Ngành kỹ thuật: Chứng chỉ tiếng Nhật N3

Như vậy, ứng viên phải đáp ứng được những điều kiện về trình độ học vấn và trình độ ngoại ngữ nêu trên mới có thể tham gia chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản.

Hồ sơ du học thạc sĩ tại Nhật Bản

kinh nghiệm học thạc sĩ tại nhật
Kinh nghiệm làm hồ sơ du học thạc sĩ Nhật Bản

Mỗi ứng viên phải chuẩn bị hồ sơ du học cao học tại Nhật Bản bao gồm những loại giấy tờ cơ bản sau:

 • Bằng đại học và bảng điểm. Đối với trường hợp ứng viên đang là sinh viên năm cuối của các trường đại học tại Việt Nam thì cần phải có giấy xác nhận của trường đang theo học và bảng điểm.
 • Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước), hộ khẩu.
 • Đơn xin nhập học theo mẫu của nhà trường (bằng tiếng Nhật).
 • Kế hoạch học tập bằng tiếng Nhật 
 • Giấy giới thiệu của giáo sư.
 • Chứng minh nhân dân của người bảo lãnh.
 • Chứng minh thu nhập của người bảo lãnh 

Các chương trình du học thạc sĩ tại Nhật Bản

Khi lựa chọn học cao học tại Nhật Bản, du học sinh có thể lựa chọn chương trình du học thạc sĩ tiếng Nhật và du học thạc sĩ bằng tiếng Anh. 

1. Du học thạc sĩ tiếng Nhật 

du học thạc sĩ nhật bản bằng tiếng anh
Du học thạc sĩ tiếng Nhật

Đối với chương trình học thạc sĩ bằng tiếng Nhật, quá trình học sẽ được chia làm 2 giai đoạn: Dự bị thạc sĩ và Học thạc sĩ chính thức. Chương trình du học thạc sĩ tiếng Nhật yêu cầu ứng viên phải tham gia kỳ thi thạc sĩ chính thức của chính phủ Nhật Bản. Vì thế, bạn nên học trước chương trình dự bị thạc sĩ để có thời gian làm quen với môi trường học tập và ôn thi. 

Đối với chương trình học cao học tiếng Nhật, bạn có thể nhập học theo 2 giai đoạn: 

 • Học dự bị thạc sĩ: Mỗi năm có 2 đợt nhập học (vào tháng 4 và tháng 10) 
 • Học thạc sĩ: Mỗi năm chỉ có 1 đợt nhập học (vào tháng 4)

Bạn có thể tham gia kỳ thi vào thạc sĩ vào tháng 7 hoặc tháng 12. 

2. Du học thạc sĩ nhật bản bằng tiếng Anh

học thạc sĩ tiếng nhật
Du học thạc sĩ Nhật Bản bằng tiếng Anh

Đối với du học sinh tham gia các chương trình du học thạc sĩ bằng tiếng Anh, bạn cần tham gia chương trình G30. Đây là chương trình học tập tại các trường đại học Công Lập chất lượng ở Nhật Bản. Bạn có thể đăng ký học chương trình này tại Việt Nam mà không cần thông qua kỳ thi tại Nhật Bản. 

Chi phí khi du học thạc sĩ tại Nhật Bản

Các khoản chi phí học cao học tại Nhật Bản cũng là vấn đề đang được quan tâm. Ngoài học phí du học, ứng viên còn phải chi trả thêm các khoản chi phí khác như: nhà ở, chi phí đi lại và một số chi phí phát sinh khác…

1. Học phí du học thạc sĩ tại Nhật 

học thạc sĩ ở nhật có khó không
Học phí du học Nhật Bản sau đại học là bao nhiêu?

Về học phí, chính phủ Nhật Bản luôn có những tài trợ đặc biệt dành cho các trường công lập với mục đích thu hút nhân tài đến học tập sau đó làm việc ở đất nước của họ. Bên cạnh đó, chế độ học bổng du học thạc sĩ Nhật Bản được chính phủ tài trợ cũng vô cùng hấp dẫn.

Học phí cho chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản bao gồm 2 giai đoạn: dự bị thạc sĩ và thạc sĩ chính thức.

 • Ở giai đoạn dự bị thạc sĩ, học phí mà ứng viên phải đóng là 178,200 yên/6 tháng.
 • Ở giai đoạn học thạc sĩ chính thức, mức học phí là 540,000 yên/năm.

Trong quá trình học tập, sinh viên hoàn toàn có thể săn được các loại học bổng như: học bổng nhà trường, học bổng giáo sư, học bổng doanh nghiệp…

2. Chi phí sinh hoạt 

điều kiện học thạc sĩ tại nhật

Ngoài những khoản chi trả cho học phí, du học sinh còn phải chi trả thêm các khoản để phục vụ cuộc sống thường ngày như: nhà ở hay di chuyển… Để tiết kiệm chi phí, du học sinh có thể đăng ký hỗ trợ ở tại ký túc xá của trường.

Trung tâm tư vấn du học thạc sĩ Nhật Bản uy tín 

Để việc du học trở nên thuận lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí, rất nhiều du học sinh đã lựa chọn cho mình một trung tâm tư vấn du học uy tín. Trong số những trung tâm tư vấn uy tín nhất hiện nay thì trung tâm tư vấn du học OKIO là một cái tên đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn.

Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tư vấn du học, OKIO luôn tạo điều kiện giúp học viên có thêm những kỹ năng và kiến thức cần thiết để vững bước trên con đường học tập.

học bổng du học nhật bản thạc sĩ
OKIO – Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản uy tín

Khi lựa chọn OKIO, các học viên sẽ được hỗ trợ từ thủ tục nhập học cho đến nhà ở và việc làm thêm tại Nhật sau khi nhập học. Trung tâm tư vấn du học OKIO xứng đáng là một người bạn đồng hành tuyệt vời nhất dành cho các du học sinh!

→ Thông tin liên hệ:

Website: https://okio.vn/

Có thể thấy, hình thức du học thạc sĩ Nhật Bản đòi hỏi ứng viên phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện theo đúng quy định của chính phủ Nhật Bản. Nếu bạn mong muốn du học Nhật Bản theo hệ thạc sĩ, hãy liên hệ với các trung tâm tư vấn uy tín để nhận tư vấn và thông tin du học. Bên cạnh đó, theo dõi 2Cafe để cập nhật các thông tin mới nhất về du học và học bổng.