Cập nhật ngay những điều cần biết về du học thạc sĩ Nhật Bản

0
178

Nhật Bản là một trong những đất nước có hệ thống và nguyên tắc giáo dục vô cùng phát triển, đây cũng là một trong những lý do chính khiến rất nhiều bạn trẻ lựa chọn du học thạc sĩ Nhật Bản là bước đi tiếp theo trên con đường học tập và trau dồi kiến thức bản thân sau khi hoàn thành chương trình đại học tại Việt Nam.

Hình thức du học thạc sĩ Nhật Bản đang ngày trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm, vậy cần chuẩn bị những gì trước khi du học thạc sĩ? Hãy cùng 2Cafe cập nhật những điều cần biết về du học thạc sĩ Nhật Bản ngay nhé!

1. Những điều kiện để du học thạc sĩ Nhật Bản

Điều kiện bắt buộc đối với mọi du học sinh nếu muốn tham gia du học thạc sĩ tại Nhật Bản là trình độ học vấn và trình độ ngoại ngữ. 

A. Trình độ học vấn

Để có thể du học thạc sĩ Nhật Bản điều kiện tối thiểu là du học sinh phải là cử nhân đại học chuyên ngành liên quan (đã tốt nghiệp đại học). Bằng đại học là điều kiện bắt buộc đối với hệ du học thạc sĩ. 

Ngoài việc phải có bằng đại học ở chuyên ngành liên quan, du học sinh còn phải tham gia kỳ thi tuyển sinh dành cho sinh viên quốc tế Nhật Bản (kỳ thi EJU). Đây là kỳ thi dành cho các sinh viên muốn theo học chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản, nội dung của bài thi nhằm kiểm tra các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học, toán học và Nhật Bản – thế giới. Sinh viên cần phải vượt qua kỳ thi này mới được tiếp tục chuẩn bị các thủ tục phục vụ việc du học thạc sĩ Nhật Bản.

(Nguồn ảnh: Internet)

B. Trình độ ngoại ngữ

Các du học sinh có thể lựa chọn hình thức du học thạc sĩ Nhật Bản bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật.

Tính đến nay, có khoảng 30 trường đại học công lập nhận đào tạo chương trình bằng tiếng Anh (theo quy chế G30 của Nhật Bản). Đối với chương trình du học thạc sĩ bằng tiếng Anh, du học sinh phải có chứng chỉ tiếng Anh đạt IELTS 7.0 hoặc TOEFL iBT 90 trở lên mới đạt yêu cầu. Các trường hợp không đáp ứng được điều kiện về ngoại ngữ sẽ không được tham gia chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản dưới bất kỳ hình thức nào.

Đối với chương trình du học thạc sĩ bằng tiếng Nhật, tùy vào các lĩnh vực chuyên môn khác nhau mà có các yêu cầu khác nhau cụ thể như sau:

  • Ngành kinh tế:

Chứng chỉ tiếng Nhật N2 là điều kiện bắt buộc đối với các du học sinh tham gia chương trình du học thạc sĩ các ngành kinh tế. Cần phải đáp ứng được yêu cầu: nghe, nói, đọc, viết tốt và có khả năng đọc hiểu, bình luận về các văn bản thông dụng.

  • Ngành kỹ thuật:

Chứng chỉ N3 là yêu cầu về tiếng Nhật đối với chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản bằng tiếng Nhật. Du học sinh phải có khả năng đọc, hiểu và giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật, đồng thời phải có vốn từ vựng kanji tối thiểu là 650 từ. 

Như vậy, ứng viên phải đáp ứng được những điều kiện về trình độ học vấn và trình độ ngoại ngữ nêu trên mới có thể tham gia chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản.

2. Chuẩn bị hồ sơ du học thạc sĩ Nhật Bản

Sau khi trang bị đầy đủ những hành trang cần thiết để đáp ứng điều kiện du học thạc sĩ Nhật Bản, bước tiếp theo là chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục nhập học tại Nhật.

(Nguồn ảnh: Internet)

Theo quy định, mỗi giáo sư sẽ tiếp nhận tối đa 2 học viên cao học trong 1 năm, do vậy ứng viên cần liên hệ sớm và gửi hồ sơ để có cơ hội được tiếp nhận. Cũng theo quy định về du học thạc sĩ Nhật Bản, nếu không được giáo sư tiếp nhận thì ứng viên sẽ không thể nộp hồ sơ vào trường. Đây là một bước vô cùng quan trọng, thời hạn nộp hồ sơ dành cho ứng viên là trước kỳ nhập học 6 tháng. 

Mỗi ứng viên phải chuẩn bị hồ sơ du học thạc sĩ bao gồm những loại giấy tờ cơ bản sau:

  • Bằng đại học và bảng điểm trong suốt quá trình học đại học. Đối với trường hợp ứng viên đang là sinh viên năm cuối của các trường đại học tại Việt Nam thì cần phải có giấy xác nhận là sinh viên năm cuối của trường đang theo học và bảng điểm.
  • Giấy khai sinh, chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước), hộ khẩu.
  • Đơn xin nhập học theo mẫu của nhà trường (bằng tiếng Nhật).
  • Giấy giới thiệu của giáo sư.
  • Chứng minh nhân dân của người bảo lãnh.

3. Các khoản chi phí khi du học thạc sĩ Nhật Bản

Bên cạnh việc chuẩn bị hành trang để đáp ứng những yêu cầu của chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản thì các khoản chi phí khi đi du học cũng là vấn đề đang được rất nhiều ứng viên quan tâm.

Ngoài học phí du học, ứng viên còn phải chi trả thêm các khoản chi phí khác như: nhà ở, chi phí đi lại và một số chi phí phát sinh khác…

Về học phí, chính phủ Nhật Bản luôn có những tài trợ đặc biệt dành cho các trường công lập với mục đích thu hút nhân tài đến học tập sau đó làm việc ở đất nước của họ. Bên cạnh đó, chế độ học bổng được chính phủ tài trợ cũng vô cùng hấp dẫn.

(Nguồn ảnh: Internet)

Học phí cho chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản bao gồm 2 giai đoạn: dự bị thạc sĩ và thạc sĩ chính thức. Ở giai đoạn dự bị thạc sĩ, học phí mà ứng viên phải đóng là 178,200 yên/ 6 tháng. Chuyển sang giai đoạn thạc sĩ chính thức, mức học phí là 540,000 yên/năm. Đó là mức học phí mà ứng viên phải đóng khi theo học tại các trường công lập, chỉ bằng ⅓ so với các trường tư thục. Trong quá trình học tập, sinh viên hoàn toàn có thể săn được các loại học bổng như: học bổng nhà trường, học bổng giáo sư, học bổng doanh nghiệp…

Ngoài những khoản chi trả cho học phí, du học sinh còn phải chi trả thêm các khoản để phục vụ cuộc sống thường ngày như: nhà ở hay di chuyển… Để tiết kiệm chi phí, du học sinh có thể đăng ký hỗ trợ ở tại ký túc xá của trường.

Không chỉ liên quan đến vấn đề tài chính, các du học sinh tham gia chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản còn phải tìm hiểu và tuân thủ các quy định về pháp lý. Để việc du học trở nên thuận lợi và phần nào tiết kiệm được các khoản chi phí phát sinh không đáng có, rất nhiều du học sinh đã lựa chọn cho mình một trung tâm tư vấn du học uy tín. Trong số những trung tâm tư vấn uy tín nhất hiện nay thì trung tâm tư vấn du học OKIO là một cái tên đang được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tư vấn du học, OKIO luôn tạo điều kiện giúp học viên có thêm những kỹ năng và kiến thức cần thiết để vững bước trên con đường học tập.

Khi lựa chọn OKIO, các học viên sẽ được hỗ trợ từ thủ tục nhập học cho đến nhà ở và việc làm thêm tại Nhật sau khi nhập học. Trung tâm tư vấn du học OKIO xứng đáng là một người bạn đồng hành tuyệt vời nhất dành cho các du học sinh!

Trên đây là những thông tin cần thiết về du học thạc sĩ Nhật Bản mà các ứng viên du học Nhật Bản nên biết. Có thể thấy, hình thức du học này đòi hỏi ứng viên phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện theo đúng quy định của chính phủ Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu được tham gia chương trình du học thạc sĩ tại các trường công lập, các ứng viên xuất sắc sẽ có cơ hội nhận được các loại học bổng. Nếu có ý định du học thạc sĩ Nhật Bản, bạn nên trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết ngay từ hôm nay. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục tri thức!

Mai Trang