Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản: Những điều bạn cần biết 2024

0
810

Trong những năm gần đây, du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản ngày càng trở nên phổ biến với học sinh Việt Nam bởi những lợi ích mà hình thức du học này mang lạ. Chương trình học này giúp các bạn học sinh có những trải nghiệm đặc biệt tại đất nước mặt trời mọc.

Du học hệ vừa học vừa làm cần đảm bảo các quy định của chính phủ Nhật Bản về số giờ làm thêm và kết quả học tập. Tuy nhiên, có nhiều bạn chưa hiểu rõ về du học vừa học vừa làm nên cảm thấy mơ hồ và không có định hướng. 2Cafe sẽ cùng bạn tìm hiểu về thông tin du học Nhật Bản vừa học vừa làm trong bài viết dưới đây. 

Du học vừa học vừa làm tại Nhật là gì? 

Du học tại Nhật Bản
Du học tại Nhật Bản (Nguồn ảnh: Internet)

Du học vừa học vừa làm Nhật Bản là chương trình mà bạn vừa có cơ học tập và có thời gian làm thêm hợp pháp. Trường học hoặc các trung tâm du học sẽ sắp xếp công việc dành cho du học sinh trong chương trình này.

Du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản là một cơ hội hấp dẫn cho những ai muốn trau dồi kiến thức và trải nghiệm văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Với mô hình này, học sinh sẽ được tham gia vào chương trình học tập tại một trường đại học hoặc trung tâm nghề nghiệp để nắm bắt kiến thức chuyên môn.

Đồng thời, họ cũng có cơ hội làm việc tại các công ty hoặc tổ chức Nhật Bản. Đây thường là cơ hội để du học sinh có thể áp dụng những gì họ đã học trong môi trường thực tế.

Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm

Nhật Bản quy định thời gian tối đa du học sinh được đi làm thêm 1 tuần là 28 tiếng với mức lương khoảng 800-12000 yên/ giờ (18 triệu – 27 triệu đồng/tháng). Trong các ngày lễ lớn được nghỉ học, du học sinh có thể đi làm tới 40 tiếng/ tuần. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo kết quả học tập trên lớp để có thể tiếp tục chương trình này. 

Lợi ích của đi Nhật vừa học vừa làm

Vừa học vừa làm tại Nhật là hình thức được nhiều du học sinh lựa chọn bởi những lợi ích mà hình thức này mang lại như: 

– Tích lũy tài chính, chi trả học phí và chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại Nhật Bản. Có rất nhiều công việc mà du học sinh có thể làm thêm với mức lương cao như: phát báo, phục vụ nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, đóng gói… Nếu thành thạo tiếng Nhật, bạn có thể làm những công việc văn phòng đơn giản với mức lương tốt hơn. 

Du học sinh làm thêm tại Nhật Bản
Du học sinh làm thêm tại Nhật Bản (Nguồn ảnh: Internet)

– Trau dồi kinh nghiệm sống và kỹ năng giao tiếp, xã hội. Khi đi làm thêm, bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều người Nhật Bản trong cuộc sống hàng ngày, từ đó giúp bạn tăng khả năng giao tiếp, vốn từ ngữ và học hỏi thêm nhiều điều trong văn hóa của người Nhật Bản. Đó chắc chắn sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời mà những du học sinh du học toàn thời gian không thể có được.

Điều kiện để du học vừa học vừa làm tại Nhật 

Sau khi đã hiểu rõ du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm là gì, tiếp theo các bạn nên hiểu rõ các điều kiện về học vấn, ngôn ngữ để chuẩn bị. Bạn cần hoàn thành hồ sơ du học đầy đủ theo yêu cầu của trường học bên Nhật.

điều kiện du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản
Điều kiện du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Tùy vào từng trường sẽ có những tiêu chí đánh giá khác nhau, nhìn chung sẽ có các điều kiện cơ bản dưới đây: 

 • Tốt nghiệp THPT (đã có bằng cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp)
 • Điểm trung bình học bạ 3 năm cấp 3 trên 6.0
 • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5
 • Tuổi từ 18 – dưới 30. Thực tế độ tuổi dễ đi du học nhất là 18-21
 • Điều kiện sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm 
 • Thời gian tốt nghiệp cho đến lúc đi học không nên quá 5 năm 
 • Không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh vào Nhật 
 • Chứng minh tài chính đủ chi trả trong 1 năm du học 

Như vậy, không quá khó để có thể tham gia chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Bạn có thể lựa chọn trung tâm tư vấn du học uy tín để giúp lựa chọn được ngành học, trường học phù hợp cũng như hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ nhập học cũng như xin visa. 

Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm
Chi phí du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Chi phí du học vừa học vừa làm tại Nhật bao gồm học phí, phí nhà ở, phí ăn uống, đi lại và các chi phí khác phục vụ cho học tập và cuộc sống xa nhà. Dưới đây là các mức chi phí du học trung bình trên toàn đất nước Nhật Bản giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng một ngân sách đủ cho việc học tập tại đây. 

– Học phí: Tuỳ từng trường với chất lượng khác nhau mà mức học phí cũng khác. Nhìn chung mức học phí trung bình một năm khoảng từ 120-140 triệu đồng đã bao gồm cả học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi tiếng Nhật… Bạn có thể tiết kiệm chi phí này bằng cách đạt học bổng. 

– Chi phí thuê nhà: Thông thường các du học sinh sẽ chọn ở ký túc xá của trường. Chi phí ở ký túc xá đã được trường hỗ trợ nên sẽ rẻ hơn thuê ở ngoài. Chi phí thuê nhà thường là 30,000 yên (khoảng 6 triệu đồng/tháng). 

Ký túc xá sinh viên tại Nhật Bản
Ký túc xá sinh viên tại Nhật Bản (Nguồn ảnh: Internet)

– Chi phí ăn uống: Mọi người thường nghĩ chi phí ăn uống ở Nhật sẽ rất đắt đỏ, tuy nhiên lại hoàn toàn ngược lại nhé. Nếu bạn có thể tự đi chợ, siêu thị mua đồ nấu ăn thì chi phí chỉ khoảng 3 triệu đồng/tháng, ở Tokyo thì cao hơn một chút. 

– Chi phí khác: Bên cạnh các chi phí cơ bản kể trên, bạn còn phải trả thêm những chi phí khác như: tiền tàu xe đi lại, tiền điện thoại, tiêu vặt… Mỗi tháng khoảng 15,000 yên. Nếu nhà gần trường và nơi làm việc, bạn có thể sắm cho mình một chiếc xe đạp để đi lại cho tiết kiệm nhé. 

Bảng ước tính tổng chi phí du học:

Nội dung Chi phí
Phí xin visa 610,000đ (đóng cho lãnh sự quán)
Học phí 1 năm (học sinh tự đóng cho trường) 140,000,000đ-200,000,000đ/ năm
Ký túc xá (học sinh tự đóng cho trường) 15,000,000đ
Vé máy bay 10,000,000đ

Như vậy nếu biết chi tiêu một cách hợp lý thì chi phí học tập và sinh sống tại Nhật Bản không quá đắt đỏ đúng không nào! 

Kinh nghiệm du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản

Kinh nghiệm du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm
Kinh nghiệm du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm

Bên cạnh những điều kiện cơ bản trên đây, để có một hành trình du học Nhật vừa học vừa làm thành công, các bạn còn cần chuẩn bị cho mình rất nhiều điều. Từ kiến thức, kỹ năng cho đến sức khỏe trước khi lên đường nhập học.

Dưới đây là những kinh nghiệm quý giá được chia sẻ bởi các du học sinh Việt Nam đã du học thành công theo hình thức vừa học vừa làm chắc chắn sẽ rất cần thiết cho bạn: 

 • Tìm hiểu thật kỹ thông tin về chương trình học và chính sách của chính phủ Nhật Bản
 • Lựa chọn trung tâm tư vấn, hỗ trợ du học uy tín
 • Chuẩn bị ngoại ngữ 
 • Chuẩn bị sức khỏe
 • Tìm hiểu về văn hóa ứng xử và lối sống của người Nhật.
 • Không đi làm thêm quá số giờ quy định; Không làm thêm trái pháp luật tại Nhật Bản

Đi du học vừa học vừa làm hiện nay đã trở nên phổ biến với học sinh Việt Nam bởi những lợi ích tuyệt vời mà hình thức này mang lại. Trước khi quyết định lên đường du học, bạn hãy trang bị thật kỹ những thông tin trên đây. Bên cạnh tham khảo các thông tin về chương trình du học vừa học vừa làm Nhật Bản, hãy theo dõi 2Cafe để biết thêm thông tin về nhiều lĩnh vực khác.