Những điều phải biết trước khi du học vừa học vừa làm tại Nhật

0
456

Trong những năm gần đây, du học vừa học vừa làm tại Nhật ngày càng trở nên phổ biến với học sinh Việt Nam bởi những lợi ích mà hình thức du học này mang lại, giúp các bạn học sinh có những trải nghiệm đặc biệt tại đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, có nhiều bạn chưa hiểu rõ về du học vừa học vừa làm nên cảm thấy mơ hồ và không có định hướng, cũng có nhiều du học sinh đã sang Nhật Bản du học theo hình thức này nhưng do không nắm rõ các quy định của chính phủ Nhật Bản về số giờ làm thêm nên ảnh hưởng đến kết quả học tập và thậm chí bị nhà trường đuổi học và phải về nước sớm. 

Vì vậy, trước khi quyết định đi du học vừa làm vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin dưới đây để có một hành trình du học thành công. 

1. Du học vừa học vừa làm tại Nhật là gì? 

Du học vừa học vừa làm được hiểu đơn giản là khi bạn sang Nhật Bản du học và vẫn đi làm thêm trong thời gian rảnh để có tiền chi trả học phí và chi phí sinh hoạt. Ngược lại với đó là du học dành toàn bộ thời gian vào việc học và không đi làm, mọi chi phí đã có gia đình lo hoặc học bổng toàn phần. Chương trình du học vừa học vừa làm phù hợp với những bạn có điều kiện tài chính không quá dư dả hoặc muốn trải nghiệm thêm cuộc sống tại Nhật Bản để tăng khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật. 

Các bạn du học sinh sẽ được trường giới thiệu việc làm hoặc có thể tự tìm kiếm công việc qua người quen, các trang báo tuyển dụng địa phương. Nhật Bản quy định thời gian tối đa du học sinh được đi làm thêm 1 tuần là 28 tiếng với mức lương khoảng 800-12000 yên/ giờ (18 triệu – 27 triệu đồng/tháng). Trong các ngày lễ lớn được nghỉ học, du học sinh có thể đi làm tới 40 tiếng/ tuần.

Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu mới sang du học, các bạn du học sinh sẽ còn bỡ ngỡ và chưa đủ khả năng đi làm thêm, phải từ tháng thứ 3 khi đã có một vốn tiếng Nhật nhất định và quen với cuộc sống ở Nhật, bạn mới nên đi làm thêm. Lương cũng sẽ tăng lên nếu bạn có khả năng ngôn ngữ tốt hơn.  

Du học tại Nhật Bản (Nguồn ảnh: Internet)

2. Lợi ích của du học vừa học vừa làm 

Du học vừa học vừa làm là hình thức được nhiều du học sinh lựa chọn bởi những lợi ích mà hình thức này mang lại như: 

– Tích lũy tài chính, chi trả học phí và chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại Nhật Bản: Có rất nhiều công việc mà du học sinh có thể làm thêm với mức lương cao như: phát báo, phục vụ nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, đóng gói… Nếu thành thạo tiếng Nhật, bạn có thể làm những công việc văn phòng đơn giản với mức lương tốt hơn. 

– Trau dồi kinh nghiệm sống và kỹ năng giao tiếp, xã hội: Khi đi làm thêm, bạn sẽ phải tiếp xúc với nhiều người Nhật Bản trong cuộc sống hàng ngày, từ đó giúp bạn tăng khả năng giao tiếp, vốn từ ngữ và học hỏi thêm nhiều điều trong văn hóa của người Nhật Bản. Đó chắc chắn sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời mà những du học sinh du học toàn thời gian không thể có được.

Du học sinh làm thêm tại Nhật Bản (Nguồn ảnh: Internet) 

3. Điều kiện để du học vừa học vừa làm tại Nhật 

Sau khi đã hiểu rõ du học vừa học vừa làm là gì và quyết định du học Nhật Bản theo hình thức này, tiếp theo các bạn nên hiểu rõ các điều kiện về học vấn, ngôn ngữ để chuẩn bị hồ sơ du học đầy đủ theo yêu cầu của trường học bên Nhật. Tùy vào từng trường sẽ có những tiêu chí đánh giá khác nhau, nhìn chung sẽ có các điều kiện cơ bản dưới đây: 

– Tốt nghiệp THPT (đã có bằng cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp)

– Điểm trung bình học bạ 3 năm cấp 3 trên 6.0

– Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5

– Tuổi từ 18 – dưới 30. Thực tế độ tuổi dễ đi du học nhất là 18-21

– Điều kiện sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm 

– Thời gian tốt nghiệp cho đến lúc đi học không nên quá 5 năm 

– Không bị cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam và không bị cấm nhập cảnh vào Nhật 

– Chứng minh tài chính đủ chi trả trong 1 năm du học 

Như vậy, không quá khó để có thể du học Nhật Bản theo hình thức vừa học vừa làm, chỉ cần quyết tâm và lựa chọn trung tâm tư vấn du học uy tín để giúp bạn lựa chọn được ngành học, trường học phù hợp và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ nhập học cũng như xin visa. 

4. Chi phí du học vừa học vừa làm tại Nhật 

Chi phí du học vừa học vừa làm tại Nhật bao gồm học phí, phí nhà ở, phí ăn uống, đi lại và các chi phí khác phục vụ cho học tập và cuộc sống xa nhà. Dưới đây là các mức chi phí du học trung bình trên toàn đất nước Nhật Bản giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng một ngân sách đủ cho việc học tập tại đây. 

– Học phí: Tuỳ từng trường với chất lượng khác nhau mà mức học phí cũng khác, nhìn chung mức học phí trung bình một năm khoảng từ 120-140 triệu đồng đã bao gồm cả học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi tiếng Nhật… Nếu có thành tích học tập tốt, bạn còn có cơ hội nhận được các suất học bổng giá trị của trường dành cho sinh viên quốc tế, giúp tiết kiệm được một phần học phí. 

– Chi phí thuê nhà: Thông thường các du học sinh sẽ chọn ở ký túc xá của trường bởi chi phí thuê đã được trường hỗ trợ nên sẽ rẻ hơn thuê ở ngoài, các ký túc xá các trường Nhật Bản cũng rất sạch sẽ, tiện nghi và hiện đại, tuy nhiên có thể hơi ồn ào. Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể thuê nhà riêng ở ngoài. Chi phí thuê nhà thường là 30,000 yên (khoảng 6 triệu đồng/ tháng). 

Ký túc xá sinh viên tại Nhật Bản (Nguồn ảnh: Internet)

– Chi phí ăn uống: Mọi người thường nghĩ chi phí ăn uống ở Nhật sẽ rất đắt đỏ, tuy nhiên lại hoàn toàn ngược lại nhé, nếu bạn có thể tự đi chợ, siêu thị mua đồ nấu ăn thì chi phí chỉ khoảng 3 triệu đồng/ tháng, ở Tokyo thì cao hơn một chút. Chỉ có khi bạn đi ăn trong các nhà hàng của Nhật thì giá một bữa ăn mới cao thôi. 

– Chi phí khác: Bên cạnh các chi phí cơ bản kể trên, bạn còn phải trả thêm những chi phí khác như: tiền tàu xe đi lại, tiền điện thoại, tiêu vặt… mỗi tháng khoảng 15,000 yên. Xe đạp là một phương tiện rất phổ biến ở Nhật, nếu nhà gần trường và nơi làm việc, bạn có thể sắm cho mình một chiếc xe đạp để đi lại cho tiết kiệm nhé. Một chiếc xe đạp mới có giá từ 9,000-20,000 yên, xe đạp cũ giá từ 5,000-8,000 yên. Mỗi chiếc xe đạp ở Nhật đều có đăng ký riêng như xe máy ở Việt Nam để đề phòng trộm cắp, phí đăng ký này là 600 yên. 

Bảng ước tính tổng chi phí du học:

Nội dung Chi phí
Phí xin visa 610,000đ (đóng cho lãnh sự quán)
Học phí 1 năm (học sinh tự đóng cho trường) 140,000,000đ-200,000,000đ/ năm
Ký túc xá (học sinh tự đóng cho trường) 15,000,000đ
Vé máy bay 10,000,000đ

Như vậy nếu biết chi tiêu một cách hợp lý thì chi phí học tập và sinh sống tại Nhật Bản không quá đắt đỏ đúng không nào! 

5. Kinh nghiệm du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản 

Bên cạnh những điều kiện cơ bản trên đây, để có một hành trình du học vừa học vừa làm thành công tại Nhật Bản, các bạn còn cần chuẩn bị cho mình rất nhiều kiến thức, kỹ năng và sức khoẻ trước khi lên đường nhập học. Dưới đây là những kinh nghiệm quý giá được chia sẻ bởi các du học sinh Việt Nam đã du học thành công theo hình thức vừa học vừa làm chắc chắn sẽ rất cần thiết cho bạn. 

Trước khi quyết định du học tại Nhật Bản, việc đầu tiên các bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ mọi thông tin liên quan qua các website của chính phủ, tổ chức giáo dục Nhật Bản, của trường học bên Nhật… để tránh những hệ luỵ đáng tiếc vì thiếu hiểu biết. 

Để du học ở nước ngoài, ngoại ngữ là cực kỳ quan trọng. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị cho mình năng lực tiếng Nhật thật tốt để có thể tự tin giao tiếp và thích nghi nhanh hơn với cuộc sống tại Nhật. 

Các bạn cũng nhớ chuẩn bị sức khoẻ thật tốt bởi ở Nhật sẽ phải đi bộ rất nhiều tới hàng chục km một ngày. 

Tìm hiểu văn hoá giao tiếp và ứng xử của người Nhật: Nhập gia tuỳ tục, khi sống ở một đất nước khác, bạn cần hiểu và tôn trọng văn hoá, cách giao tiếp, ăn mặc… của người Nhật. Ví dụ như trong các buổi lễ khai giảng, phỏng vấn xin việc, bạn nên mặc đồ vest lịch sự. Khi nói chuyện nên dùng kính ngữ để thể hiện phong thái lịch sự và tôn trọng người đối diện. 

Luyện tập tính kỷ luật và đúng giờ: Người Nhật nổi tiếng thế giới về việc đúng giờ, họ rất nghiêm khắc với những sinh viên đi muộn, chỉ cần đến muộn 5 phút 3 lần là bị tính nghỉ 1 buổi học. Ngược lại Việt Nam chúng ta thường có tính giờ cao su, nên trước khi đi du học ở Nhật, bạn cần luyện tập để bỏ được thói quen xấu này. 

Tuyệt đối không được có tính dối trá, tắt mắt khi học tập và làm việc tại Nhật Bản vì người Nhật chỉ cần bị thất tín một lần là sẽ mãi mãi mất niềm tin và như vậy sẽ rất không có lợi cho bản thân chúng ta. Người Nhật rất coi trọng tài sản công cộng như một con vịt bơi trên sông hay một quả đào trên cây nếu không phải của chúng ta thì tuyệt đối không được bắt, hái trộm.

Không đi làm thêm quá nhiều và quá số giờ quy định bởi bạn sẽ không còn thời gian để học tập dẫn đến kết quả yếu kém, không tốt nghiệp được hoặc thậm chí bị nhà trường đuổi học và trục xuất về nước. 

Đi du học vừa học vừa làm hiện nay đã trở nên phổ biến với học sinh Việt Nam bởi những lợi ích tuyệt vời mà hình thức này mang lại, nhưng trước khi quyết định lên đường du học, bạn hãy trang bị thật kỹ những thông tin trên đây nhé! 

Anh Thư