Chỉ 1 bước kiểm tra duy nhất biết ngay được sản phẩm có phải là da thật hay không?

0
380

Đồ da luôn được mọi người yêu thích nhất trong các chất liệu phổ biến hiện nay trên toàn thế giới; cũng chính vì tác dụng thần kỳ của chúng mang tới nên người dùng luôn mong muốn được sở hữu đồ dùng bằng da thật. Ngoài những thương hiệu ví nam hàng hiệu cũng như đồ dùng bằng da nổi tiếng trên toàn thế giới thì tại Việt Nam cũng đang có những thương hiệu được khẳng định bằng chính người tiêu dùng.

Tuy nhiên, vẫn nhiều khách hàng bị lừa gạt chính bởi việc không phân biệt được đâu là đồ da thật và đâu là giả da, là da PU.

Cần phải khắc cốt ghi tâm chiêu thức kiểm tra đồ da là thật hay giả bằng những kiến thức cơ bản dưới đây để không khi nào phải ân hận vì gặp phải người bán hàng không có tâm hay rơi vào tình cảnh người bán ” treo đầu dê, bán thịt chó”

  • Da thật không có mùi bình thường

Nếu test da thật hay da giả bằng cách đưa lên mũi để ngửi thì 90% số người test bằng cách này sẽ chẳng thể phân biệt được đồ da thật hay giả.

Đơn giản là bởi sản phẩm mới thì mùi nào chả giống mùi nào và tất nhiên sản phẩm đồ da thật có mùi hôi hơn so với giả da cũng chẳng ai nhận ra được; đã thế khi vào cửa hàng bán đồ da thì nghiễm nhiên tất cả các sản phẩm cùng có mùi same same giống nhau thì bạn không thể nào phân biệt được.

  • Da PU không được chi tiết tới từng góc cạnh

Đừng nghĩ rằng da PU không được làm từ da thật thì bạn sẽ test khá nhanh bằng cách kiểm tra đường vân hay thử đốt cháy sản phẩm; nếu sản phẩm cháy có mùi khét thì đó chính là da thật nhưng khi mùi cháy toàn mùi nhựa thì đó là giả da. Chẳng mấy ai áp dụng phương pháp đó cả vì khi đã đốt cháy thử rồi thì ắt bạn phải mua sản phẩm đó thôi – và chắc chắn là chẳng thể sử dụng được trong khi tiền đã mất.

Da PU chỉ đơn giản là simili được phủ bởi một lớp nhựa polyurethane – hay còn có thể gọi là da nhựa mềm hoặc nhựa tổng hợp.

Thực tế da PU có giá thành khá rẻ nên nhiều hãng vẫn nhập mặt hàng này để về tạo ra những sản phẩm đồ da bán song song cùng với da thật bởi giá thành rẻ, phù hợp mức tiêu dùng của người Việt và quan trong không kém đó là có thể đẩy giá lên tới mức da thật vì nếu không tinh tường phát hiện ra thì người tiêu dùng rất dễ bị đánh lừa.

  • Nên chọn cách kiểm tra đồ da thật như thế nào hợp lý nhất

Trong khá nhiều cách kiểm tra đồ da được các nhà sản xuất đồ da khuyến cáo thì dường như cách kiểm tra bằng nước là hiệu quả và thiết thực nhất.

Đồ da thật sẽ thấm nước chỉ sau vài phút test, bạn sẽ nhận thấy giọt nước được lan rộng ra và thấm hút vào da; trong khi đó giả da sẽ không có được sự thấm hút tuyệt diệu đến thế, nước sẽ nhan chóng lan rộng và rơi khỏi bề mặt da, đơn giản bởi giả da thường chứa nhiều nhựa tổng hợp nên độ thấm hút là không có.

Sở dĩ da thật có được điều tuyệt diệu đó là do các loài động vật bạn lấy da như da cá sấu, da bò, da đà điểu .. chúng đều có tuyến mồ hôi khắp cơ thể; và khi nhiệt độ tăng cao chúng tự tỏa nhiệt bằng các lỗ chân lông được tỏa khắp trên cơ thể; đó là chưa kể đến những loài sống dưới nước như cá sấu, da của chúng còn có công dụng đưa làn nước ra và vào hoạt động liên tục, giúp quá trình phát triển của chúng thuận lợi nhất.

Nếu như đối với những sản phẩm như ghế sofa, ghế xe ô tô .. được khuyến cáo nên sử dụng da PU hơn là da thật bởi việc lau chùi cũng dễ dàng hơn và giá thành rẻ hơn khá nhiều thì đối với những sản phẩm như giày, túi, ví, áo .. lại được khuyên nên sử dụng da thật nhằm gia tăng tuổi thọ của sản phẩm.

Sở dĩ chúng ta nên sử dụng da thật cho ví, giày, túi .là bởi những đồ vật này thường xuyên tiếp xúc cùng không khí bên ngoài, dễ dàng gặp mưa – nắng – gió nên nếu sử dụng giả da chúng ta sẽ phải đối diện cùng hiện thực sản phẩm của bạn dễ dàng bị nổ – bong – tróc, không có được sự chống đỡ tuyệt vời như da thật.

Trong trường hợp sản phẩm của bạn gặp mưa không nên hơ dưới ngọn lửa hoặc dùng máy sấy với nhiệt độ quá nóng để làm khô sản phẩm, ngay cả khi da thật khi chịu tác động lớn cũng không giữ được tuổi thọ lâu dài.

Khi gặp mưa bạn nên lau sạch sản phẩm bằng khăn khô và để sản phẩm được khô tự nhiên trong môi trường sạch, tránh tuyệt đối việc đưa sản phẩm ra ngoài ánh nắng để phơi.

Ngoài những công dụng tuyệt vời của da thật khi dùng tạo ra sản phẩm thì chúng ta không nên bỏ qua việc phân hủy sinh học khi không sử dụng tới sản phẩm. Sản phẩm sẽ được phân hủy trong thời gian tối đa lên tới 50 năm, trong khi đó giả da lại không hề thân thiện cùng môi trường, ít nhất phải 300 năm mới có thể phân hủy được và nếu dùng phương pháp đốt để tiêu hủy chúng còn mang tới việc ô nhiễm không khí, gây ảnh hưởng tới bầu khí quyển và quan trọng hơn cả là sức khỏe con người gặp nhiều biến chứng trầm trọng.

Chỉ với 1 bước đơn giản để kiểm tra sản phẩm bạn mua có phải là da thật hay không sẽ giúp bạn có được sản phẩm bạn ưng ý nhất. Ngoài ra bạn nên chọn địa chỉ uy tín, được nhiều người tiêu dùng đánh giá và khuyên dùng, và cách tốt nhất bạn muốn mua được sản phẩm chất lượng đó là hãy tới tận nơi để mua vì đơn giản “trăm nghe không bằng một thấy”.

Tham khảo thêm: Cách nhận biết ví da bò thật