Chơi Trung thu ở các nước quanh Châu Á nhất định phải thử các loại bánh này

0
3086
choi-trung-thu-o-cac-nuoc-quanh-Chau-A-nhat-dinh-phai-thu-cac-loai-banh-nay (5)

choi-trung-thu-o-cac-nuoc-quanh-Chau-A-nhat-dinh-phai-thu-cac-loai-banh-nay (5)

Trung thu không chỉ là một ngày đặc biệt riêng của Việt Nam mà với rất nhiều nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan,… Rằm tháng 8 cũng là một ngày đặc biệt quan trọng với người dân nơi đây. Dù diễn ra trong cùng một dịp Rằm tháng 8 nhưng ở mỗi nước, người dân các nước châu Á đều có một loại bánh và phong tục rất riêng.

Cùng dạo qua một vòng để khám phá những loại bánh truyền thống rất thú vị và  ý nghĩa của Tết Trung thu các nước nhé!

 

Bánh Tsukimi Dango Nhật Bản

Mỗi năm nước Nhật có hai hội thưởng trăng (theo Âm lịch). Hội đầu là Zyuyoga, gắn với phong tục cổ truyền “Otsuki-mi” (có nghĩa là ngắm trăng vào ngày rằm giữa mùa thu) .Ngày nay, dù người dân Nhật Bản không còn sử dụng lịch âm, nhưng Tết Trung thu hàng năm vẫn được tổ chức rầm rộ.

Trong lễ hội Otsukimi người Nhật thường làm bánh Dango, một loại bánh bao được làm từ bột gạo (mochiko), loại bánh này khá giống mochi được dùng chung với trà. Vào ngày Rằm, người Nhật Bản tự tay trộn bột nếp với nước rồi giã thành bánh.

choi-trung-thu-o-cac-nuoc-quanh-Chau-A-nhat-dinh-phai-thu-cac-loai-banh-nay (7)

Bánh Dango được bày theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là chiếc bình trang trí bằng cỏ susuki, sau đó họ đặt kế lên hiên nhà, hoặc gần bên cửa sổ, bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất, để vừa ăn, vừa ngắm trăng.

 

Bánh trăng khuyết Songpyeon Hàn Quốc

Tết Trung Thu ở xứ kim chi có tên gọi là tết Chuseok (lễ tạ ơn), người dân Hàn thường được nghỉ 3 ngày liên tiếp để tổ chức lễ hội mừng vụ mùa bội thu và cảm tạ tổ tiên. Hình ảnh trăng khuyết được người Hàn Quốc coi như biểu tượng của sự hạnh phúc, sinh sôi nảy nở bởi họ quan niệm “trăng khuyết rồi sẽ tròn”. Chính vì vậy, vào ngày Tết Trung thu, người Hàn Quốc sẽ nặn những chiếc bánh theo hình trăng lưỡi liềm.

Loại bánh này gọi là Songpyego được làm gần giống bánh trôi của người Việt Nam. Nguyên liệu chính là bột gạo, đường nhồi thật kỹ với nước. Bánh sau khi nặn được cho nhân đậu vào giữa, rồi hấp với một ít lá thông tươi. Ngoài bánh màu trắng, người còn làm bánh màu hồng từ trái dâu, màu xanh đậm từ lá ngải cứu, màu vàng từ bí đỏ,…

choi-trung-thu-o-cac-nuoc-quanh-Chau-A-nhat-dinh-phai-thu-cac-loai-banh-nay (2)

Người Hàn Quốc vẫn truyền với nhau rằng: thiếu nữ nào làm bánh Songpyeon vừa đẹp lại vừa ngon, sẽ gặp được ý trung nhân như ý, phụ nữ có gia đình thì sẽ sinh được con gái xinh xắn.

 

Bánh quả đào ở Thái Lan

Khác xa so với nhiều quốc gia trong khu vực, người dân xứ Chùa Vàng quan niệm Trung thu là “Tết cầu trăng”. Họ thường tụ họp lại trong bộ trang phục truyền thống và cùng nhau thả những chiếc đèn “Khổng Minh” bay lên trời cao mang theo những điều ước tốt đẹp.Trong đêm Trung thu ở Thái, tất cả già trẻ gái trai đều phải tham gia lễ cúng trăng, mọi người sẽ ngồi quây quần bên bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Bát Tiên để cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất.

choi-trung-thu-o-cac-nuoc-quanh-Chau-A-nhat-dinh-phai-thu-cac-loai-banh-nay (2)

Phía trên bàn thờ sẽ bày quả đào và bánh Trung thu. Người Thái tin làm vậy Bát Tiên sẽ giúp mang đào tới cung trăng để chúc thọ Quan Âm, và các vị thần tiên sẽ ban phước lành cho mọi người. Vì vậy, bánh Trung Thu ở Thái Lan có hình dạng giống quả đào. Ngày nay, một trong những loại bánh Trung thu phổ biến nhất ở nước này là bánh nướng nhân sầu riêng cùng với 1-2 lòng đỏ trứng muối – tượng trưng cho mặt trăng tròn.

 

Bánh nướng- bánh dẻo trong Tết Trung thu của người Việt

Người Việt xem Trung thu là Tết dành cho trẻ em. Vào ngày này, người ta thường tổ chức bày cỗ, trông trăng. Khi trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Mâm cỗ cúng trăng truyền thống của người Việt Nam trong ngày Tết Trung thu gồm 5 loại hoa quả tượng trưng cho ngũ hành trong trái đất, và bánh nướng, bánh dẻo với những hương vị khác nhau.

choi-trung-thu-o-cac-nuoc-quanh-Chau-A-nhat-dinh-phai-thu-cac-loai-banh-nay (6)

Bánh nướng, bánh dẻo là hai loại bánh đặc trưng của Tết Trung thu tại Việt Nam, mang hình tròn hoặc hình vuông tượng trưng cho đất trời hay biểu tượng sự viên mãn sung túc. Những chiếc bánh nướng có vỏ ngoài vàng óng, còn bánh dẻo lại có màu trắng ngà với mùi thơm đặc trưng của từng hương vị khác nhau.

 

Cũng giống như Hàn Quốc, Trung Quốc và một số nước khác, người Việt ta cũng coi Trung thu là Tết đoàn viên. Vì thế, vào ngày này, ai đi xa cũng sẽ trở về đoàn tụ bên gia đình, người thân.

Admin 2Cafe
Chào mừng bạn đến với 2Cafe - Chúng tôi cung cấp thông tin tin tức tổng hợp về thời trang, làm đẹp, ẩm thực, đời sống, du lịch, giải trí, thể thao... Đội ngũ biên tập viên của 2Cafe luôn nỗ lực mang đến nội dung có giá trị nhất gửi tới quý bạn đọc.